Tại sao laptop và desktop của Apple không phải sự lựa chọn tốt nhất

VietTimes -- Điểm nhấn nổi bật trên máy tính của Apple là hệ điều hành macOS. Đây là một hệ điều hành có giao diện đẹp, gọn gàng, đơn giản hơn so với Windows 10. Dù hoàn hảo nhưng máy tính của Apple không phải luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Có hàng loạt vấn đề mà chúng ta cần quan tâm khi lựa chọn những chiếc laptop MacBook và desktop Mac của Apple.

1. Máy của Apple đắt hơn nhiều so với những chiếc máy tính Windows

Tại sao laptop và desktop của Apple không phải sự lựa chọn tốt nhất ảnh 1

Những chiếc máy tính của Apple thường có mức giá đắt hơn nhiều so với đối thủ Windows, ngay cả khi có cấu hình tương tự.

Ví dụ như chiếc Huawei Mate X Pro có giá 1500 USD sở hữu cấu hình Core i7, 16GB RAM cùng một màn hình 14 inch nhưng độ sắc nét còn tốt hơn so với MacBook Pro. Để sở hữu sản phẩm của Apple, bạn sẽ phải bỏ thêm hơn 1.000 USD cho chiếc MacBook Pro 13 inch có cấu hình tương tự.

Người ta hay truyền tai rằng đây là "mức thuế để sở hữu sản phẩm thương hiệu Apple”.

2. MacBook Pro 13 inch của Apple không được tích hợp chip đồ họa chuyên dụng

Tại sao laptop và desktop của Apple không phải sự lựa chọn tốt nhất ảnh 2

Không có bất cứ chiếc MacBook Pro 13 inch nào của Apple được tích hợp chip đồ họa chuyên dụng. Trong khi đó, người chuyên dùng máy tính luôn muốn có một chiếc laptop nhỏ gọn nhưng vẫn đủ sức mạnh để xử lý những tác vụ nặng nhờ vào một con chip đồ họa chuyên dụng

Bất kỳ ai có nhu cầu dùng chip đồ họa chuyên dụng, họ sẽ phải chấp nhận bỏ thêm tiền để mua mẫu MacBook Pro 15 inch.

3. Mọi chiếc MacBook Pro 15 inch của Apple đều có chip đồ họa chuyên dụng. Ngay cả khi bạn không dùng đến, bạn vẫn phải trả tiền

Tại sao laptop và desktop của Apple không phải sự lựa chọn tốt nhất ảnh 3

Tất cả MacBook pro 15 inch đều được tích hợp chip đồ họa chuyên dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần đến nó và họ vẫn sẽ phải trả tiền khi mua phiên bản 15 inch này, và dĩ nhiên, giá của chip đồ họa cực đắt. Apple không đưa ra bất cứ tùy chọn nào loại bỏ chip đồ họa trên những chiếc MacBook Pro 15 inch cho người dùng.

Bạn sẽ phải mua chiếc MacBook Pro 13 inch nếu không muốn lãng phí tiền cho con chip đồ họa mà bạn chẳng cần đến.

4. MacBook Pro của Apple không có những cổng phổ biến có thể kết nối các thiết bị, thậm chí cả iPhone

Tại sao laptop và desktop của Apple không phải sự lựa chọn tốt nhất ảnh 4

Không thể phủ nhận rằng các cổng USB-C trên MacBook Pro tốt hơn so với cổng USB thường trên mọi khía cạnh.

Vấn đề trên những chiếc MacBook Pro gần đây chỉ có mỗi cổng USB-C.Hầu hết người dùng đều sử dụng cổng USB thường hoặc khe cắm thẻ SD. Tuy nhiên, với MacBook Pro, cách giải quyết duy nhất là phải mua một bộ adapter USB-C để có thể kết nối với các thiết bị khác.

Hơn thế nữa, giá của bộ phụ kiện này khá đắt và phiền phức khi đi đâu cũng phải kè kè theo một đống phụ kiện.

5. Những chiếc MacBook Pro mạnh mẽ nhất của Apple không đạt được hiệu năng cao nhất, ngay cả khi hãng đã khắc phục vấn đề quá nhiệt

Người dùng gần đây phàn nàn khá nhiều khi MacBook Pro 2018 15-inch của Apple không thể làm mát bộ vi xử lý Intel Core i9. Kết quả là con chip này sẽ tự giảm hiệu năng nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị và người dùng.

Apple đã khẳng định đây là lỗi phần mềm và họ đã tung ra bản cập nhật phần mềm để sửa lỗi này.

Bản cập nhật lúc đầu có vẻ hiệu quả, tuy nhiên, thiết kế của MacBook Pro 15 inch thực sự vẫn không thể làm mát con chip Core i9 để phát huy tối đa khả năng. Con chip Core i9 này có thể tự đạt đến mốc xung tối đa 4.80Ghz, thế nhưng, theo Apple Insider, nó chỉ có thể duy trì tốc độ ở mức khoảng 3.1GHz đến 3.5GHz.

Tóm lại, con chip Core i9 trên chiếc MacBook Pro 2018 không thể đạt được tốc độ cao nhất, dù đã được cập nhật sửa lỗi. MacBook Pro 15-inch sẽ cần một thiết kế đầy đặn hơn để làm mát tốt nhất chip Core i9.

6. Không phải ai cũng thích bàn phím lẫy bướm của Apple

Tại sao laptop và desktop của Apple không phải sự lựa chọn tốt nhất ảnh 5

Có vẻ như bàn phím lẫy bướm thế hệ mới của Apple không làm thỏa mãn nhu cầu của người dùng.

Và dù hoạt động tốt thì rất nhiều người không thích cảm giác khi gõ bàn phím này. Khoảng cách giữa các phím ngắn khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái khi gõ văn bản lâu.

Nhiều người phàn nàn về việc bàn phím lẫy bướm này phát ra tiếng kêu to khi gõ trên những chiếc MacBook Pro 2016 và 2017. Với MacBook Pro 2018, Apple cải tiến cho bàn phím lẫy bướm này êm hơn hơn và thậm chí là bền hơn, cảm giác gõ phím vẫn không thay đổi.

7. Các tùy chọn desktop đi kèm theo những thứ bạn không cần nhưng vẫn phải trả tiền

Tại sao laptop và desktop của Apple không phải sự lựa chọn tốt nhất ảnh 6

Nếu bạn muốn một chiếc máy desktop Apple, bạn có 2 sự lựa chọn: iMac và iMac Pro. Về cơ bản, iMac là một chiếc máy tính tất-cả-trong-một: chiếc máy tính ẩn trong một màn hình.

iMac và iMac Pro đi kèm với những màn hình 5K tuyệt vời và thông số kỹ thuật rất phù hợp người dùng chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn không cần đến màn hình 5K và không muốn trả tiền cho nó thì sao? Bạn sẽ chẳng có tùy chọn nào khác khi mua iMac và iMac Pro.

Apple cũng có tùy chọn Mac Pro với mức giá 3000 USD, nhưng chạy cấu hình năm 2013. Chắc chẳng ai muốn bỏ ra nhiều tiền chỉ để mua về một chiếc máy tính cấu hình cũ.

Ngoài ra, Apple cũng có Mac Mini nhưng cấu hình rất lỗi thời, và bạn hoàn toàn có thể mua những chiếc desktop tốt hơn với cùng mức giá.

8. Một số chiếc máy tính Apple sở hữu cấu hình rất cũ kỹ nhưng vẫn có mức giá tương đương hoặc cao hơn với những chiếc máy tính Windows có cấu hình mới nhất

Tại sao laptop và desktop của Apple không phải sự lựa chọn tốt nhất ảnh 7

Apple vẫn còn Mac Mini, chiếc máy tính đã 8 năm tuổi, với mức giá ngang bằng với những chiếc máy tính Windows 10 mới nhất.

Apple không cập nhật Mac Pro trong 9 năm qua và mô hình rẻ nhất cũng lên tới 3000 USD. Phiên bản này từng được bán với giá 4000 USD khi ra mắt nhưng mức giá 3000 USD vẫn là quá cao cho một chiếc máy tính 9 năm tuổi.

MacBook Pro sở hữu con chip Core thế hệ thứ 7 của Intel từ năm 2017, nó vẫn hoạt động tốt, thế nhưng Apple vẫn không giảm giá dù họ đã tung ra MacBook Pro 2018.

9. Máy tính Apple không phù hợp với trò chơi điện tử

Tại sao laptop và desktop của Apple không phải sự lựa chọn tốt nhất ảnh 8

Bạn vẫn có thể mua desktop và laptop của Apple để chơi game, nhưng có 2 lý do chính khiến máy Mac không phù hợp cho các trò chơi điện tử:

- Con chip đồ họa tích hợp bên trong những chiếc máy tính Mac của Apple không đủ mạnh với nhiều game thủ.

- Nhiều game không có sẵn trên Mac.

Bạn có thể kết nối những chiếc máy tính Mac này với card đồ họa rời bên ngoài thông qua thiết bị eGPU nhưng nó không hề rẻ. Một chiếc laptop Windows tích hợp card đồ họa sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời hơn.

Theo Business Insider