Tài liệu rò rỉ phơi bày "Bộ Sự thật" của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một số tài liệu rò rỉ cho thấy chính phủ Mỹ tìm cách “chiến dịch hóa” các trang mạng xã hội để chống lại cái mà họ cho là thông tin sai lệch.
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó từng đặt ra hàng loạt mục tiêu cho Ủy ban chống Thông tin giả, bao gồm sử dụng các nền tảng mạng xã hội để gỡ bỏ các bài viết mà chính phủ cho là mang thông tin sai lệch sự thật, theo một số tài liệu bị rò rỉ mà các nhà lập pháp đảng Cộng hòa thu được.

Trong một bức thư mở gửi Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas được công bố hôm thứ Tư vừa qua, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Grassley và Josh Hawley đã kêu gọi Ủy ban chống Thông tin giả (DGB) đưa ra thêm chi tiết sau khi họ nhận được những tài liệu bị rò rỉ này.

Cơ quan này “có kế hoạch điều phối các nỗ lực để thắt chặt mối quan hệ với các nền tảng mạng xã hội, từ đó gỡ bỏ nội dung của người dùng”, các nghị sĩ nói trong một tuyên bố, thêm rằng cơ quan này tìm cách sử dụng các trang mạng của nhóm các hãng công nghệ khổng lồ để “thực thi chương trình nghị sự” của họ.

“DGB được thành lập để hoạt động giống như một nhóm làm việc đơn giản nhằm phát triển các biên bản hướng dẫn, tiêu chuẩn bảo vệ quyền dân sự và quyền tự do”, họ viết. “Trên thực tế, các tài liệu mới đây cho thấy DGB được thiết kế để trở thành trung tâm, ngân hàng của Bộ An ninh Nội địa, và thành bên gác cửa cho chính sách của chính quyền này. Họ phản ứng với bất cứ thứ gì được cho là “thông tin sai lệch””.

Các nghị sĩ Grassley và Hawley cho rằng chính quyền Biden không đưa ra được lời giải thích rõ ràng về “thông tin sai lệch” và rằng ủy ban của Bộ An ninh Nội địa đã thể hiện sự phân biệt nghiêm trọng ngay trong những giai đoạn đầu tiên, mặc dù đáng lẽ ra nó phải đứng trên lập trường phi chính trị. Đặc biệt, họ chỉ ra người đứng đầu DGB, Nina Jankowicz, nói rằng bà là “một kẻ buôn lậu có tiếng những thông tin sai lệch nước ngoài và các thuyết âm mưu.”

Thêm nữa, bà Jankowicz có khả năng được thuê vào vị trí này chủ yếu là do “mối quan hệ của bà với các lãnh đạo của Twitter”, các nghị sĩ tuyên bố, thêm rằng các tài liệu bị rò rỉ cho thấy Nhà Trắng có kế hoạch “chiến dịch hóa” các mối quan hệ với những công ty mạng xã hội để “thực thi các mục tiêu chính sách công.”

Một bản ghi nhớ được chuẩn bị vào cuối tháng 4 cho thấy một quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa, Robert Silvers, có kế hoạch gặp gỡ các lãnh đạo của Twitter để thảo luận về ủy ban chống thông tin sai lệch, mặc dù chưa rõ liệu cuộc gặp đó có thực sự diễn ra hay không.

Hai thượng nghị sĩ hối thúc Mayorkas đưa thêm thông tin về mục tiêu của DGB, bao gồm liệu có phải cơ quan này đề nghị các công ty mạng xã hội “kiểm duyệt, đánh dấu hay gỡ bỏ” các bài đăng của người dùng , hay cấm người dùng hay không.