Tái hiện cuộc diễu binh huyền thoại qua Quảng trường Đỏ

Hàng ngàn binh sĩ Nga đã tham gia cuộc diễu binh qua Quảng trường Đỏ hôm 7-11 trong lễ kỷ niệm 74 năm cuộc diễu binh huyền thoại tại đây năm 1941, tái hiện cảnh những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô rời Moscow ra chiến trường trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Tái hiện cuộc diễu binh huyền thoại qua Quảng trường Đỏ

21 trong số 46 người từng tham gia cuộc diễu binh huyền thoại năm 1941 vẫn còn sống và đã tham dự sự kiện trọng thể này.

Một nhân vật của cuộc diễu binh huyền thoại năm 1941. Ảnh: RT

Ngày 7-11-1941, 28​.500 quân nhân Nga diễu qua Quảng trường Đỏ rồi hành quân thẳng ra mặt trận để bảo vệ thủ đô Moscow trước cuộc tấn công của phátxít Đức.

Các chiến sỹ Hồng quân Nga diễu hành qua Quảng trường Đỏ rồi hành quân thẳng ra mặt trận. Ảnh: RT

Ngày 7-11-2015, cuộc diễu hành lịch sử đó được tái hiện với hơn 5.500 người tham gia. Họ đều tự hào khoác lên mình quân phục của binh lính Liên Xô trong thế chiến II.

Ảnh: RT

Tổng cộng 45 đoàn diễu binh, trong đó có những đơn vị từ lực lượng quân sự và các học viện thực thi pháp luật, quân đội Nga, Trường Quân sự Suvorov và dàn nhạc quân đội.

Ảnh: RT

Các binh sĩ diễu hành mang theo những tấm biển lớn ghi tên các đơn vị của Hồng quân tham gia cuộc diễu binh huyền thoại 74 năm trước.

Ảnh RT

Đoàn diễu binh còn mang theo những bức ảnh của các chiến sĩ Hồng quân huyền thoại.

Ảnh: RT

Khoảng 2.000 người cùng hợp sức tạo nên chữ chiến thắng “POBEDA” trong tiếng Nga

Ảnh: RT

Một số phương tiện của thời thế chiến II được minh họa trong cuộc diễu binh, trong đó có khí cầu canh giữ bầu trời Moscow chống lại máy bay ném bom của phát-xít Đức năm 1941.

Ảnh: RIA Novosti

Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng từ cuộc diễu binh:

Ảnh: RIA Novosti

Ảnh: Sputnik

Ảnh: RIA Novosti

Theo NLĐ