Syria tố Thổ Nhĩ Kỳ tăng hỗ trợ phiến quân

Quân đội Syria ngày 28-11 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã tăng cường hỗ trợ vũ khí, đạn dược cho các nhóm phiến quân được mô tả là những kẻ khủng bố ở Syria. Đồng thời, nước này còn tố Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn đạn súng cối vào quân đội Syria.
Syria tố Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ vũ khí cho phiến quân nước này. Ảnh: Reuters
Syria tố Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ vũ khí cho phiến quân nước này. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi có một số thông tin rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã tăng hỗ trợ cho các phần tử khủng bố từ vũ khí, đạn dược cho đến các trang thiết yếu để tiếp tục hành động tội ác của họ” – thông cáo quân đội Syria có đoạn viết. Syria tố Thổ Nhĩ Kỳ đổi vũ khí để lấy dầu mỏ và các cổ vật từ phiến quân.

Theo Syria, vũ khí được Thổ Nhĩ Kỳ giấu kín và chuyển đến nước này trong các lô hàng mà Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố viện trợ nhân đạo.

Trước cáo buộc của Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lên tiếng phủ nhận tất cả. Ông này khẳng định nước mình không mua dầu mỏ từ IS và những ai đưa ra cáo buộc phải có bằng chứng để chứng minh điều đó.

Bên cạnh tố cáo tăng hỗ trợ vũ khí, Syria còn cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các căn cứ của quân đội nước này vào tối 27-11 tại biên giới tỉnh Latakia, phía Tây Bắc Syria. Một nguồn tin từ quân đội Syria nói với Reuters rằng phiến quân sử dụng hệ thống vũ khí chống tăng và bọc thép hiện đại do Mỹ chế tạo chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. 

Số vũ khí này có thể do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho họ trong vài tuần qua. Các tên lửa TOW cũng được phiến quân sử dụng thường xuyên và nhóm phiến quân cũng sử dụng chúng để bắn chiến đấu cơ của Nga trong tuần này.

“Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cố tình tạo ra sự hỗn loạn an ninh tại biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tạo điều kiện cho các phần tử khủng bố dễ dàng di chuyển từ Syria đến châu Âu để thực hiện hành động tội ác” – quân đội Syria gay gắt tố Thổ Nhĩ Kỳ.

M.Khuê - Theo Reuters, NLĐ