Syria thắng lớn, giành lại thành phố lớn thứ ba - Homs

Một thỏa thuận vừa đạt được để hàng ngàn phiến quân nổi dậy rời khỏi thành phố Homs ở miền trung Syria để cho chính phủ tiếp quản thành phố lớn thứ ba nước này, AP cho biết.

Quân đội Syria chiến đấu tại thành phố Homs

Quân đội Syria chiến đấu tại thành phố Homs

Homs nằm trong số những khu vực đầu tiên nổi dậy chống tổng thống Bashar Assad năm 2011 và từng được coi là “thủ đô của cuộc cách mạng”. Quân đội chính phủ Syria đã lần lượt giành lại toàn bộ thành phố, trừ khu vực Waer lân cận, nơi vừa đạt được thỏa thuận cuối cùng. Việc phiến quân rời đi sẽ là thắng lợi lớn của chính phủ Syria khi kiểm soát hoàn toàn thành phố lớn thứ ba của đất nước.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết khoảng 3.200 chiến binh sẽ rời khỏi Waer, tới những khu vực khác còn nằm trong tay phe nổi dậy. Nguồn tin cho biết thỏa thuận đạt được giữa chính phủ Syria và nhiều nhóm phiến quân, bao gồm cả lệnh ngừng bắn, trao trả tù binh và thiết lập lại các cơ sở nhà nước.

Thống đốc thành phố Homs Talal Barrazi cho biết việc thực thi thỏa thuận sẽ bắt đầu vào tuần tới và mất tối đa 2 tháng. Quân đội Syria đã bao vây thành Homs từ đầu năm 2013 và chỉ thỉnh thoảng cho phép tiếp tế lương thực. Ông  Barrazi nói khoảng 60.000 người dân vẫn sống tại Waer.

Người dân thành Homs bắt đầu lục tục quay về gây dựng lại cuộc sốngNgười dân thành Homs bắt đầu lục tục quay về gây dựng lại cuộc sống

Có tất cả 45 nhóm phiến quân đang cố thủ tại Waer và tất cả đều đã chấp thuận rời đi. Tháng 5/2014, khoảng 1.200 chiến binh và dân thường đã rời khỏi Homs trong một thỏa thuận tương tự.

Trong ngày 7/12, khoảng 100 phiến quân cũng đã rời khu vực ngoại ô phía tây Damascus theo thỏa thuận, trao quyền kiểm soát cho chính phủ Syria, hãng thông nhà nước

SANA thông báo và nói thêm rằng có thêm nhiều phiến quân sẽ tiếp tục rời khỏi khu vực này.

Theo QPAN