Phiến quân Syria có 70.000 “chiến binh ôn hòa”?

Đó là thông tin do Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra trước nghị viện nước này. Ông Cameron nói có khoảng 70.000 chiến binh đối lập không thuộc về các nhóm cực đoan, đang giúp chiến đấu chống IS, Spectator của Anh đưa tin.
Một nhóm phiến quân tại Syria
Một nhóm phiến quân tại Syria

Con số do Thủ tướng Anh đưa ra là kết quả một cuộc đánh giá nội bộ do Ủy ban phối thuộc tình báo Anh phối hợp với các cơ quan ngoại giao Anh ở hải ngoại hoàn tất. Tuy nhiên, số lượng này đã khiến nhiều chính trị gia như chủ tịch Ủy ban quốc phòng Anh Julian Lewis cực kỳ kinh ngạc. Còn thủ lĩnh Công đảng Anh  Jeremy Corbyn có thể chính thức yêu cầu làm rõ thông tin trên.

Tất nhiên, trọng tâm của cuộc tranh luận là vấn đề khái niệm “các nhóm đối lập ôn hòa” tại Syria nghĩa là gì. Trước đó, Tổng thống Nga Putin khi phát biểu ở Câu lạc bộ Valdai đã nói rằng ông vô cùng ngạc nhiên về những nhóm phiến quân được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn đã thản nhiên giết người bừa bãi, thậm chí chặt đầu, ăn tim họ “một cách ôn hòa”.

Theo Spectator, có khoảng 75-000 chiến binh thuộc 105-110 nhóm phiến quân hiện nay có thể được xem là “ôn hòa”. Các nhóm này thường do Saudi Arabia tài trợ và được CIA “chọn mặt gửi vàng”, tổ chức huấn luyện và trang bị vũ khí để chiến đấu chống IS và lật đổ chính quyền Assad. Đại diện của các nhóm này sẽ được Saudi Arabia mời sang dự một hội nghị quốc tế các nhóm đối lập vào đầu tháng 12 này.

Theo New York Times, trên lãnh thổ Syria hiện có khoảng 700 tổ chức vũ trang quy mô và theo những quan điểm rất khác nhau. Các nhóm này có khi hợp tác nhưng thường xuyên nghi kỵ và đánh giết lẫn nhau để tranh quyền đoạt lợi.

Theo QPAN