Syria: Putin đánh cược và thắng, Thổ trả giá đắt

Đó là nội dung bài phân tích của tuần báo Observateur (Pháp). Theo nhà bình luận Pierre Haski, tổng thống Nga đã lợi dụng «khoảng trống» chiến lược của Mỹ và Châu Âu để vẽ lại ranh giới ảnh hưởng tại Trung Đông.
Ông Putin
Ông Putin

Với hàng trăm phi vụ không kích, với những trận đánh khốc liệt, chỉ cần theo dõi hàng loạt lời chia buồn trên báo mạng Iran có thể hình dung con số chiến binh Iran tử trận, liên quân Syria, Hezbollah-Liban và vệ binh Hồi giáo Iran đã bao vây được thành phố chiến lược Aleppo của phe đối lập.

Trong vòng 3 tháng qua, chủ nhân điện Kremlin đã chứng tỏ ông biết đánh cược vào thái độ thụ động của Mỹ và sự bất lực của châu Âu để đánh thắng. Năm cuối nhiệm kỳ của Barack Obama và François Hollande càng xác định Kremlin tính đúng và trong trường hợp Syria, không nên quá tin vào diễn văn của các nền dân chủ phương Tây, theo kết luận của tuần báo thiên tả Pháp.

Nhật báo Pháp hàng đầu Le Monde đưa tin Mỹ, Nga đồng ý một thỏa thuận ngưng bắn. Ai tin vào đề nghị của Nga ? Một chỉ huy đối lập tuyên bố: Ngưng bắn chỉ là chiếc bẫy. Chế độ Damascus sẽ tiếp tục đánh. Ả Rập Xê Út, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ cũng dự báo tình hình sẽ biến chuyển theo chiều hướng chiến sự gia tăng, vì trong phe chống Bachar al Assad không có lãnh đạo. Ba nước trên đây đã hứa với đối lập Syria là trong trường hợp Nga không tôn trọng lời hứa thì đối lập có thể dựa vào đó để xin viện trợ vũ khí.

Tại sao phe chống Damascus không có lãnh đạo? Báo Pháp Le Monde nêu rõ: "Từ Ankara đến các thủ đô Arab, châu Âu đến tận Washington, tổng thống Barack Obama bị chỉ trích là thiếu quyết đoán và thụ động. Chính thái độ lừng khừng này đã làm cho tình hình Syria nghiêm trọng thêm và Ankara trả giá đắt".

 Một nhà ngoại giao tây phương khác lo ngại «tình hình Syria diễn biến theo quyết định của Moscow và Teheran hơn là ở các thủ đô phương Tây»Ảnh hưởng của Iran tại Syria đáng lo ngại vì chính quyền Hồi giáo Iran đã kiểm soát được bốn thủ đô: Bagdad, Damas, Beyrouth và Sanaa.

Tại Washington, càng ngày báo chí Mỹ càng chỉ trích mạnh chủ nhân Nhà Trắng. Washington Post gọi chính quyền Obama là «mô hình của thụ động và đạo đức hỗn độn». Ngoại trưởng John Kerry là kẻ «ngây thơ». Tờ Cairo Review còn nặng lời: "Chưa bao giờ một tổng thống Mỹ lại thành công đưa cả người Ả Rập, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ vào chung một nỗi niềm cay đắng như vậy".