Syria “phục kích” tên lửa bắn hạ F-16 Israel?

VietTimes -- Sau khi bị Israel không kích khoảng hơn 100 lần thì ngày 10/02, quân đội chính phủ Syria đã hạ gục thành công một máy bay F-16 của lực lượng phòng vệ Israel (IAF). Theo thông tin công bố từ phía Israel, hai phi công bung dù và đào thoát. Trong đó, một phi công đã bị thương nặng.
Tiêm kích F-16 của Israel
Tiêm kích F-16 của Israel
“Hai phi công đã thoát khỏi phi cơ hạ cánh an toàn. Mặc dù vậy, một phi công đã bị thương nặng khi bung dù khẩn cấp ra khỏi máy bay", thông tin cho biết. Các quan sát viên tại Syria cho rằng vụ bắn hạ máy bay F-16 này là kết quả của cuộc tập kích được quân đội chính phủ Syria chuẩn bị kỹ lưỡng. Bởi trước đó vài ngày, máy bay không người lái do Iran chế tạo do thám trên vùng trời cao nguyên Golan thuộc quyền kiểm soát của Israel đã bị bắn hạ.
Tuy nhiên, phía quân đội chính phủ Syria có thể đã dự đoán được động thái phát động tấn công vào các mục tiêu phía tây Damascus, khu vực năm sâu trong lãnh thổ của phiến quân Syria. Khi phi đội máy bay ném bom tiến gần tới mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria đã gặp phải sự chống trả dữ dội khiến cho một chiếc F-16 một đi không trở lại.
Xác chiếc F-16 bị bắn hạ.Xác chiếc F-16 bị bắn hạ.
Theo Jerusalem Post: “Khoảng 4 giờ sáng 10/02, một máy bay không người lái của Iran xuất phát từ căn cứ không quân Homs, đã được lực lượng phòng vệ Israel (IAF) xác định là đang tiếp cận không phận Israel, đặt Cao nguyên Golan và thung lũng Jordan trong tình trạng báo động. Khi vào đến nơi, máy bay không người lái này đã bị ngăn chặn bởi trực thăng Apache của không quân Israel đóng quân gần thị trấn Beit She’an.
Để trả đũa, Isarel mở cuộc không kích nhắm vào căn cứ máy bay không người lái hoạt động vị trí sâu trong lãnh thổ của Syria trong một cuộc tấn công đa mục tiêu (complicated surgical strike). Tuy nhiên, các máy bay phản lực của Israel đã gặp phải tên lửa phòng không hạng nặng của quân đội chính phủ Syria.”
Máy bay F-16 của quân đội Israel.Máy bay F-16 của quân đội Israel.
Không quân Israel ám chỉ Syria đã báo động căn cứ không quân Homs để chuẩn bị sẵn cho các cuộc không kích, sau đó mới cố tính đưa máy bay không người lái tới cao nguyên Golan như một sự khiêu khích. Nhiều chuyên gia dự đoán Irsarel sẽ tiếp tục mở những cuộc tấn công khác với máy bay và tên lửa hành trình.
Kể từ năm 2013, Israel đã tổ chức hơn 100 cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria. Năm 2014, không quân Israel còn tuyên bố bắn rơi một chiếc Su-24 của quân đội chính phủ Syria khi cho rằng chiếc máy bay này đã vi phạm lãnh thổ cao nguyên Golan do lực lượng phòng vệ Irsarel (IAF) chiếm đóng.
Vừa qua, chính lực lượng phòng vệ Israel đã thông tin về chiếc máy bay không người lái do Iran chế tạo xuất phát từ căn cứ không quân T4 gần Palmyra. Điều này có nghĩa trước đó, Israel thăm dò các cơ sở của chính phủ Syria, nơi được quân đội Nga đặt căn cứ quân sự từ năm 2017. Về phía Nga, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra cảnh báo tới Israel về việc lựa chọn mục tiêu tấn công tại Syria và cho rằng việc tạo ra những mối đe dọa đối với quân đội Nga ở đây là “không thể chấp nhận”. 
Được biết, máy bay của Israel đã bắn hạ bởi tên lửa S-200 do Nga sản xuất từ năm 1960 và được quân đội Syria mua lại năm 1980. Ngoài tên lửa phòng không này, quân đội chính phủ Syria còn được Nga phân phối hệ thống phòng không tầm gần Pantsir S1 theo hiệp định giữa hai bên từ năm 2007. Chiếc F-16 bị bắn rơi ngày 10/02 là chiếc máy bay Israel bị mất đầu tiên trên lãnh thổ Syria từ năm 1982.