Syria hứng sốc lớn: Mỏ dầu Omar rơi vào tay người Kurd

VietTimes -- Ngày 22.10.2017, Lực lượng Dân Chủ Syria chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố, các đơn vị SDF đã giành toàn quyền kiểm soát Al - Omar, mỏ dầu lớn nhất tỉnh Deir Ezzor.

Chiến trường Deir Ezzor khu mỏ dầu Omar - bản đồ minh họa South Front

Chiến trường Deir Ezzor khu mỏ dầu Omar - bản đồ minh họa South Front

Tuyên bố của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) diễn ra nhanh chóng, gây chấn động Bộ tư lệnh quân đội Syria và cả bộ tư lệnh tiền phương của quân đội Nga ở Syria, ngay sau khi các đơn vị của lực lượng Tiger tiến đến ngoại vi khu mỏ dầu Al-Omar.

Đây là thông tin ban đầu, nhưng là cú đánh chí mạng vào nền kinh tế của chính phủ Syria do mỏ dầu Al-Omar cung cấp ¼ sản lượng dầu của toàn bộ đất nước Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giành được quyền kiểm soát mỏ dầu al-Omar không cần phải tấn công, do IS chuyển hướng sang ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria mà không tiến hành bất cứ hoạt động quân sự nào nghiêm trọng trên hướng lực lượng SDF.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết: Tình huống trở lên rõ ràng hơn khi nhóm chiến binh bộ tộc, đang kiểm soát khu trung tâm mỏ dầu Al-Omar ở Deir Ezzor, bất ngờ chuyển sang đầu quân cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Theo nguồn tin này, SDF chưa tiến công vào mỏ dầu Al-Omar, nhưng tuyên bố chiếm được địa bàn này ở Deir Ezzor sau khi nhóm chiến binh bộ tộc tham gia Hội đồng Giải phóng Ả Rập thuộc lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn.

Hơn nữa, hành động mới nhất này đã khiến quân đội Syria gặp khó khăn, khi Mỹ và Nga có thỏa thuận để tránh xung đột giữa các lực lượng đang chiến đấu chống IS trên chiến trường Deir Ezzor.

Tình huống trở lên quá phức tạp đối với quân đội Syria vì cuộc tấn công vào khu vực giàu tài nguyên năng lượng này đã bị chững lại khi các nhóm chiến binh IS đột nhiên trở thành lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn. Sự tráo trở hiếm có của nhóm chiến binh bộ tộc cho thấy có sự can thiệp từ các thế lực bên ngoài, nỗ lực ngăn chặn quân đội Syria thu hồi lại tài nguyên khoáng sản của đất nước mình.

Một phần trong thất bại đáng tiếc này có thể nói là sức tấn công của quân đội Syria quá chậm, mặc dù lực lượng Tiger là đơn vị có năng lực tác chiến mạnh nhất của quân đội Syria, được sự yểm trợ trực tiếp của không quân của Nga.

Những phức tạp trong hệ thống tổ chức, chỉ huy của Bộ tư lệnh quân đội Syria khiến tình hình chiến trường trở nên khó điều chỉnh, không thể tập trung được một cụm binh lực đủ mạnh để giải quyết những nhiệm vụ then chốt của chiến trường.

Tình huống thực tế cho thấy, mục tiêu then chốt của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống IS là hệ thống tài nguyên khoáng sản của Syria, những khu vực mà IS chiếm đóng trong cuộc chiến Syria cũng là các khu mỏ dầu khí trên sa mạc.

Việc hỗ trợ và hình thành các lực lượng chống IS chủ yếu là nhằm mục tiêu tái chiếm từ lực lượng khủng bố những khu tài nguyên giàu có từ Syria về tay những lực lượng nằm dưới sự điều khiển của Washington như lực lượng SDF, Quân đội Syria tự do FSA.

Dưới sự giúp đỡ của quân đội Nga, quân đội Syria đã giành lại hầu hết các khu tài nguyên khoáng sản năng lượng trên toàn bộ khu vực miền trung Syria. Nhưng quân đội Syria không có được sức mạnh như lực lượng SDF do các đơn vị dân quân người Kurd là chủ lực, được thúc đẩy bởi tham vọng hình thành một nhà nước người Kurd độc lập và sự hỗ trợ từ nhiều phía bởi các thế lực hùng mạnh muốn chiếm lĩnh tài nguyên khoáng sản Syria.

Quân đội Nga nói chung và Bộ quốc phòng Nga nói riêng đã nỗ lực hết sức để giành lại nguồn tài nguyên khoáng sản cho Syria, trên cả hai mặt trận đấu tranh quân sự và đấu tranh chính trị đối ngoại. Thất bại để mỏ dầu Al-Omar rơi vào quyền kiểm soát của lực lượng SDF là một cú sốc lớn.

Mỏ dầu Al-Omar nằm trên hướng bắc, cách thị trấn al-Mayadin khoảng 10 km (6.21 dặm). Tương lai, mỏ dầu sẽ là con bài chủ chốt để mặc cả với chính quyền Syria về việc hình thành quốc gia ly khai Rojava trong lãnh thổ quốc gia này. Ngược lại, mỏ dầu này cũng có thể là nguyên nhân khiến ngọn lửa nội chiến tiếp tục cháy trong những mâu thuẫn giữa người Kurd và người Ả rập. 

Lực lượng bộ tộc Ả rập ở mỏ dầu Omar gia nhập SDF, giao nộp quyền kiểm soát mỏ dầu lớn nhất Deir Ezzor cho dân quân người Kurd - video truyền thông đối lập Syria
NT