Syria bắn tên lửa, chiến đấu cơ Israel tháo chạy

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, ngày 10.09, lúc 11:30 am giờ địa phương, lực lượng phòng không Syria phát động tấn công 2 máy bay chiến đấu Không quân Israel (IAF) trên thành phố Sidon thuộc tỉnh phía nam Lebanon. Lực lượng phòng không Syria phóng một tên lửa S-200 từ trận địa miền nam Syria.

Giàn phóng tên lửa S-200 của lực lượng phòng không Syria - ảnh minh họa Masdar News

Giàn phóng tên lửa S-200 của lực lượng phòng không Syria - ảnh minh họa Masdar News

Theo nguồn tin địa phương, Tên lửa này hướng vào 2 chiếc F-15 của IAF, đang thực hiện nhiệm vụ thám sát thường xuyên trong không phận Lebanon (một hành vi xâm phạm chủ quyền mà Israel thường xuyên thực hiện). Không có máy bay chiến đấu nào bị bắn trúng trong vụ tấn công này. Nguồn tin địa phương khẳng định, mục đích chính của vụ phóng tên lửa là đuổi các máy bay chiến đấu Israel ra khỏi vùng trời Lebanon.

Không có bất cứ nguồn tin nào từ phía quân đội Syria xác nhận tuyên bố này. Nhưng trên mạng xã hội đăng tải một bức ảnh bệ phóng tên lửa phòng không S-200 đã phóng tên lửa.

Syria bắn tên lửa, chiến đấu cơ Israel tháo chạy ảnh 1Một bệ phóng tên lửa S-200 được đăng tải trên mạng xã hội, có khá sạch sẽ cho thấy được chăm sóc gần đây, nhưng không có dấu vết về việc vừa sử dụng

Quân đội Lebanon cũng đưa ra tuyên bố xác định, 2 máy bay của không quân Israel (IAF) xâm nhập không phận Lebanon vào lúc 11:00. Các máy bay chiến đấu IAF rời khỏi không phận quốc gia này lúc 11:35 giờ địa phương, theo quân đội Lebanon.

Syria bắn tên lửa, chiến đấu cơ Israel tháo chạy ảnh 2Tuyên bố của quân đội Lebanon trên mạng xã hội về việc máy bay chiến đấu Israel xâm phạm không phận quốc gia này.

Nguồn tin địa phương từ Lebanon đăng ảnh những máy bay chiến đấu Israel bay trên cao vào lúc 11:00 am. Từ năm 2006, không quân IAF thường xâm nhập không phận Lebanon ở độ cao lớn do sợ tên lửa phòng không từ Syria.

Nếu những thông tin về việc không quân Syria tiến hành phóng tên lửa được xác nhận, đây có thể là một tín hiệu cho thấy lực lượng phòng không Syria đã hồi sinh và Damascus quyết định phương thức tiếp cận cứng rắn với các hành động thường xuyên xâm phạm chủ quyền của Israel ở Syria.

Cách đây không lâu, công ty vệ tinh quốc tế ImageSat Israel công khai bức ảnh Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC), đang được xây dựng ở Masyaf bị không quân Israel (IAF) tập kích ngày 07.09.2017. Trong trung tâm này có 7 tòa nhà thì 3 tòa nhà bị hư hỏng nghiêm trọng.

Các máy bay chiến đấu Israel tấn công trung tâm SSRC từ không phận của Lebanon, vùng trời mà không quân Israel thường xuyên xâm phạm hàng chục năm nay. Các chuyên gia cho rằng, IAF sử dụng hệ thống vũ khí tấn công tự dẫn như tên lửa hành trình Spice hoặc Delilah do Israel chế tạo.

Syria bắn tên lửa, chiến đấu cơ Israel tháo chạy ảnh 3
Syria bắn tên lửa, chiến đấu cơ Israel tháo chạy ảnh 4
Syria bắn tên lửa, chiến đấu cơ Israel tháo chạy ảnh 5
Syria bắn tên lửa, chiến đấu cơ Israel tháo chạy ảnh 6Những bức không ảnh vệ tinh của ImageSat cho thấy, không quân Israel đã phá hoại một công trình dân sự, cáo buộc chế tạo tên lửa Iran cho Hezbollah. Vụ không kích diễn ra chỉ vài giờ sau khi quân đội Syria đột phá tuyến phòng thủ của IS ở Deir Ezzor

ImageSat tuyên bố rằng Trung tâm nghiên cứu Khoa học Syria SSRC nằm bên cạnh hệ thống phòng không Nga S-400. Nhưng những thông tin này không có căn cứ để xác minh.

Ngày 25.08, phó Tư lệnh Không quân Vũ trụ Nga, tướng Sergey Meshcheryakov tuyên bố tại triển lãm quân sự 2017, một hệ thống phòng không duy nhất Nga - Syria được thiết lập ở Syria. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng hệ thống phòng không chung được triển khai để ngăn chặn IAF và không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều người mong rằng Nga sẽ triển khai vùng cấm bay trên không phận Syria, nhưng thực tế lực lượng phòng không Syria đã hầu như bị tê liệt từ khi Liên Xô sụp đổ. Những nỗ lực phát triển một lực lượng không quân theo hướng phương Tây không mang lại kết quả mong muốn mà ngược lại, khiến cho lực lượng phòng không – không quân Syria tan rã. Điều kiện tiên quyết hiện nay là phục hồi hệ thống phòng không của Syria dựa trên hệ thống thông tin kiểm soát bầu trời của Nga.

Không giống như những tuyên bố mang tính kích động của các phương tiện truyền thông Israel và phương Tây, Nga chưa bao giờ thông báo vùng cấm bay đối với IAF và các nước khác trên bầu trời Syria, tấn công Quân đội Syria. Tương tự như trên mặt đất và mặt nước, các cố vấn Nga liều mình tập trung huấn luyện đào tạo lực lượng phòng không Syria để có thể bảo vệ được không phận của mình và đánh trả các cuộc xâm phạm chủ quyền từ các nước láng giềng. Nếu vụ phóng S-200 đe dọa Israel là có thực, thì hệ thống phòng không Syria có thể nói đã bắt đầu hồi sinh. 

NT