Sun Group trở thành nhà đầu tư dự án sân bay Quảng Ninh

Sau khi rà soát hồ sơ các ứng cử viên tham gia ứng thầu, Quảng Ninh đã lựa chọn Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) là nhà đầu tư Dự án cảng hàng không Quảng Ninh theo hình thức BOT.
Sun Group trở thành nhà đầu tư dự án sân bay Quảng Ninh

Sau khi rà soát hồ sơ các ứng cử viên tham gia ứng thầu, Quảng Ninh đã lựa chọn Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) là nhà đầu tư Dự án cảng hàng không Quảng Ninh theo hình thức BOT.

Sáng 16.3, ông Thành đã có buổi họp bàn về việc tổ chức khởi công Cảng hàng không Quảng Ninh (tại Vân Đồn) với các sở, ngành, huyện Vân Đồn và nhà đầu tư Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (SunGroup).

Ông Thành cho hay, dự án này đã được Chính phủ đồng ý trước đó và giao tỉnh Quảng Ninh là cơ quan có thẩm quyền đầu tư xây dựng sân bay này, nằm trong khuôn khổ chuẩn bị cho việc hình thành và phát triển Đặc khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Thành cho hay, việc tiến hành khởi công sân bay Quảng Ninh dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27.3 tới đây. Để chuẩn bị khởi công Dự án này, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ GPMB, thi công những dự án kết nối, phục vụ cho mục tiêu khởi công dự án vào ngày 27.3.2015.

Tuy nhiên, ông Thành cũng cho biết thêm, hiện việc này chỉ còn là về mặt thủ tục văn bản chính thức quyết định Sun Group là nhà thầu.

Được biết, Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh được xây dựng tại xã Đoàn Kết (Vân Đồn), có diện tích sử dụng khoảng 290ha, với sân bay cấp 4E, quy mô một đường cất hạ cánh, sân đỗ máy bay tối thiểu cho 4 chiếc Boeing 777 lẫn Airbus 321; nhà ga hành khách có công suất 2 triệu khách và 10.000 tấn hàng hóa mỗi năm. Tổng mức đầu tư của dự án gần 7.500 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng và thiết bị là 5.256,9 tỉ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng là 734,2 tỉ đồng.

Tổng mức đầu tư nói trên chưa bao gồm chi phí lãi vay trong thời gian xây dựng (khoảng 2 năm) và lợi nhuận của nhà đầu tư. Đáng lưu ý là để hoàn vốn nhà đầu tư cần tới 45 năm - khoảng thời gian hoàn vốn vào loại dài nhất từng được áp dụng tại một dự án hạ tầng giao thông.

Trước đó, cùng với Sun Group, các đơn vị: Joinus Việt Nam, Posco E&C và Tổng công ty Cảng hàng không Hàn Quốc (KAC) cũng là những nhà đầu tư đang theo đuổi dự án xây dựng sân bay này.

Ông Thành khẳng định, Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh là dự án động lực, tạo điểm nhấn cho KKT Vân Đồn nhằm thúc đẩy, thu hút các nhà đầu tư, nâng tầm vị thế của Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong tương lai.

Theo Một thế giới