Sức bật của Becamex IJC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Dòng tiền ổn định từ mảng thu phí không chỉ giúp Becamex IJC khai mở các quỹ đất có vị trí đắc địa tại Bình Dương, mà còn giúp duy trỉ tì lệ cổ tức tiền mặt cao qua nhiều năm.
Dự án Sunflower tại Bình Dương do Becamex IJC làm chủ đầu tư
Dự án Sunflower tại Bình Dương do Becamex IJC làm chủ đầu tư

Tháng 12/2020, CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC - Mã CK: IJC) đã bán đấu giá thành công 80 triệu cổ phần, hút về hơn 1.000 tỉ đồng từ 31 nhà đầu tư. Khi ấy, cổ phiếu IJC bắt đầu ‘nổi sóng’ với 3 phiên tăng trần liên tiếp. Nếu kiên nhẫn, chỉ sau vài tháng, các nhà đầu tư trúng đấu giá thậm chí đã lãi bằng lần.

Đà tăng giá của cổ phiếu IJC đồng pha với những điểm sáng trong kết quả kinh doanh. Năm ngoái, công ty này ghi nhận doanh thu thuần 2.142 tỉ đồng, báo lãi sau thuế 368,7 tỉ đồng, lần lượt vượt 2,9% và 47,48% kế hoạch năm.

Thừa hưởng vị thế riêng có của các doanh nghiệp ‘họ’ Becamex, IJC sở hữu quỹ đất lên tới hàng chục ha tại tỉnh Bình Dương – một trong những trung tâm công nghiệp của cả nước.

IJC sở hữu nhiều dự án nằm cạnh các khu công nghiệp như dự án IJC Vĩnh Tân (nằm cạnh cụm công nghiệp VSIP), dự án biệt thự cao cấp Sunflower, dự án Khu đô thị IJC Mỹ Phước 3.

Các dự án này có thể đáp ứng nhu cầu thuê nhà của công nhân, cũng như là sản phẩm bất động sản phù hợp với các chuyên gia nước ngoài khi chuyển sang làm việc tại Việt Nam. Đây có thể coi là lợi thế lớn của IJC trong bối cảnh dòng vốn đầu tư từ các công ty nước ngoài chảy vào Việt Nam ngày càng mạnh mẽ.

Một số dự án bất động sản mà Becamex IJC đang triển khai (Nguồn: MBS)

Một số dự án bất động sản mà Becamex IJC đang triển khai (Nguồn: MBS)

Bên cạnh đó, IJC còn sở hữu 2 trạm thu phí với công nghệ ETC nằm trên Quốc lộ 13 – tuyến đường huyết mạch kết nối tỉnh Bình Dương với các đầu tàu kinh tế như Tp. HCM, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu - với thời gian vận hành có thể kéo dài đến cuối năm 2037.

Mảng thu phí giao thông của IJC được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh từ năm 2022, khi các dự án đầu tư công tại khu vực phía Nam hoàn thành, cải thiện đáng kể hệ thống giao thông toàn khu vực, góp phần gia tăng lưu lượng xe lưu thông trên Quốc lộ 13. Đáng chú ý, mảng thu phí đóng góp tỉ trọng lợi nhuận lớn thứ 2 trong cơ cấu lợi nhuận gộp của IJC, với mức biên lợi nhuận gộp ổn định ở mức cao trên 80%.

Tiềm lực của IJC càng được củng cố sau thương vụ bán đấu giá 80 triệu cổ phiếu nêu trên. Với hơn 1.000 tỉ đồng thu về, IJC dự kiến dùng 570 tỉ đồng thanh toán tiền sử dụng đất tại dự án SunFlower, dùng 230 tỉ đồng thanh toán tiền sử dụng đất tại dự án Aroma.

Được biết, giai đoạn 2 của dự án SunFlower dự kiến mang lại doanh thu 1.551 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 202 tỉ đồng. Trong khi đó, việc triển khai nốt phần dự án còn lại của Aroma được kỳ vọng sẽ mang lại cho IJC tổng doanh thu khoảng 1.258 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 138 tỉ đồng.

Ngoài việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, IJC cũng liên tục chia cổ tức đều đặn bằng tiền mặt trong các năm qua. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp giá cổ phiếu IJC ‘bay cao’./.