Sứ quán Mỹ nói các thành phố của Nga sẽ bị tấn công, yêu cầu công dân Mỹ chuẩn bị di tản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 20/2, Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã đưa ra cảnh báo: các khách sạn, ga tàu điện ngầm và các mục tiêu khác ở các thành phố lớn của Nga có thể bị tấn công, yêu cầu các công dân Mỹ ở Nga chuẩn bị di tản.
Đại sứ quán Mỹ ở Moscow (Ảnh: RT).
Đại sứ quán Mỹ ở Moscow (Ảnh: RT).

Theo hãng tin Anh Reuters Mỹ đưa ra tuyên bố này là căn cứ "các nguồn truyền thông" không được nêu tên và cảnh báo công dân Mỹ chuẩn bị cho kế hoạch di tản, nhưng Bộ Ngoại giao Nga đã phản bác cảnh báo của Washington,.

"Theo các nguồn tin truyền thông, các trung tâm mua sắm, nhà ga xe lửa và các tụ điểm công cộng khác ở các khu vực đô thị lớn, trong đó bao gồm Moscow và St.Petersburg, đang bị đe dọa tấn công", thông báo từ Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết. Ngoài cái gọi là mối đe dọa bị tấn công, khuyến cáo này còn cảnh báo người Mỹ về "căng thẳng gia tăng ở biên giới Nga-Ukraine."

Trong gần một tháng qua, Mỹ đã luôn khuyến cáo người Mỹ không nên đến Nga và tìm kiếm sự giúp đỡ từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ nếu họ gặp khó khăn. Tuy nhiên, cảnh báo mới bổ sung vào danh sách các hành động mới mà người Mỹ cần thực hiện, bao gồm "tránh các đám đông", "cảnh giác ở những khu vực có khách du lịch thường xuyên lui tới" và "có kế hoạch sơ tán mà không cần đến sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ."

Sứ quán Mỹ nói các thành phố của Nga sẽ bị tấn công, yêu cầu công dân Mỹ chuẩn bị di tản ảnh 1

Ông Biden hôm 20/2 chủ trì họp Hội đồng An ninh Quốc gia bàn về khủng hoảng Ukraine (Ảnh: QQ).

Hiện chưa rõ tính chất của mối đe dọa bị cáo buộc, cũng không rõ "nguồn truyền thông" mà cảnh báo đề cập đến. Trong một bài đăng trên Telegram, bà Maria Zakharova người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã hỏi Đại sứ quán Mỹ đã thông báo cho chính quyền Nga về cái gọi là mối đe dọa này chưa, và nếu không thì nên hiểu như thế nào về nó?

Cho đến nay, không có hãng thông tấn địa phương, quốc tế hay các hãng truyền thông lớn nào công bố bất kỳ thông tin nào cảnh báo về các cuộc tấn công có thể xảy ra ở Moscow hoặc St Petersburg.

Cảnh báo của đại sứ quán Mỹ được đưa ra vào một thời điểm quan trọng trong quan hệ Nga-Mỹ. Trong vài tuần qua, Washington đã liên tiếp cảnh báo về một cuộc xâm lược của Nga sắp xảy ra vào Ukraine trong bối cảnh các cuộc đụng độ bạo lực giữa quân đội Ukraine và các lực lượng ly khai Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine.

Mặc dù không xảy ra ngày nào trong số các ngày 16/2 và 20/2 sẽ bắt đầu cuộc xâm lược của Nga như Washington đề cập, nhưng quan điểm chính thức của Nhà Trắng vẫn là Moscow sẽ phát động tấn công quân sự "trong vài ngày tới."

Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc các lực lượng thân Nga ở Donetsk và Luhansk miền đông Ukraine kích động thù địch nhằm "khiêu khích" Kiev gây xung đột; trong khi các nhà lãnh đạo quân sự ở những khu vực này cáo buộc lực lượng Chính phủ Ukraine nổ súng trước.

Về mặt kỹ thuật, hai bên đã ở trong tình trạng xung đột từ năm 2014, hai bên đều cáo buộc phía bên kia pháo kích và phá hoại.

Sứ quán Mỹ nói các thành phố của Nga sẽ bị tấn công, yêu cầu công dân Mỹ chuẩn bị di tản ảnh 2

Người dân miền đông Ukraine sơ tán sang Nga (Ảnh: WSJ).

Ông Biden đã tổ chức một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia vào ngày 20/2 để thảo luận về tình hình Ukraine. Trong khi Mỹ cam kết hỗ trợ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Biden lại khẳng định quân đội Mỹ sẽ không thay mặt ông can thiệp vào bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào với Nga.

Các nước phương Tây đã cảnh báo trong nhiều tuần qua rằng Nga có thể lên kế hoạch tấn công Ukraine, cáo buộc nước này đang tập kết hàng trăm nghìn binh sĩ ở biên giới giữa hai nước.

Tại khu vực biên giới Nga với Ukraine, chính quyền các địa phương theo xu hướng ly khai mới đây đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời, nhiều người dân đã phải sơ tán khỏi khu vực miền đông Ukraine sang Nga.

Bộ Các tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết, kể từ khi hai nhà lãnh đạo chính phủ hai nước cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng ly khai thân Nga tuyên bố tình hình căng thẳng vào ngày 18/2 và yêu cầu phụ nữ và trẻ em đến Nga, đã có hơn 50.000 người từ Ukraine chạy sang Nga lánh nạn.