Sự kháng cự quyết liệt của Ukraine và sự chủ quan của các chỉ huy khiến Nga mất nhiều lính tinh nhuệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga được cho là đã hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề trong cuộc chiến với Ukraine, trong đó có những tướng lĩnh hàng đầu và những đội quân tinh nhuệ phải mất nhiều năm để huấn luyện.
Sự kháng cự quyết liệt của Ukraine và sự chủ quan của các chỉ huy khiến Nga mất nhiều lính tinh nhuệ (Ảnh: Business Insider)
Sự kháng cự quyết liệt của Ukraine và sự chủ quan của các chỉ huy khiến Nga mất nhiều lính tinh nhuệ (Ảnh: Business Insider)

Theo tình báo Anh, Nga đang mất đi nhiều binh lính tinh nhuệ của mình do sự kháng cự quyết liệt của người Ukraine và "sự tự mãn" của các chỉ huy.

"Việc không lường trước được sự kháng cự của Ukraine và sự tự mãn của các chỉ huy Nga đã dẫn đến những tổn thất to lớn đối với nhiều đơn vị tinh nhuệ của Nga", Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một phát biểu hôm thứ Năm.

Lực lượng lính dù tinh nhuệ của Nga, hay còn gọi là VDV đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng trong khâu tác chiến. Điều này cho thấy quân đội Nga đã "mất cân bằng" như thế nào.

VDV là một lực lượng lính dù tinh nhuệ, thực hiện các nhiệm vụ chiếm giữ nhanh các khu vực then chốt bằng cách nhảy dù hoặc tiếp cận bằng máy bay trực thăng. Trong quân đội nga, họ được sử dụng như một lực lượng phản ứng nhanh. Những người lính dù của Nga có thể sử dụng nhiều loại vũ khí hạng nặng (như xe tăng và xe chiến đấu bộ binh) hơn so với những người đồng nghiệp ở Mỹ. Những người lính VDV có thể dễ dàng được phân biệt bằng mũ nồi màu xanh và áo lót sọc xanh mặc bên dưới lớp áo ngoài của họ.

Vương quốc Anh cũng nói rằng lực lượng VDV "đã xuất hiện trong một số thất bại chiến thuật đáng chú ý kể từ khi Nga bắt đầu các cuộc tấn công vào Ukraine".

Trong các cuộc tấn công đầu tiên của quân đội Nga nhắm vào Ukraine, lực lượng VDV đã tấn công một sân bay cách thành phố Kyiv 20 dặm bằng máy bay trực thăng. Việc chiếm giữ thành công sân bay cho phép Nga nhanh chóng điều thêm quân, vũ khí và xe bọc thép. Tuy nhiên lực lượng lính dù của Nga sau đó đã bị lực lượng Ukraine phản công bất ngờ.

Nga đã không đạt được các mục tiêu chiến lược của mình ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến, việc không chiếm được các khu vực quan trọng như họ mong muốn đã khiến Nga phải nhường quyền kiểm soát nhiều khu vực cho Ukraine.

Kế hoạch ban đầu của Nga là tập trung tấn công vào các thành phố lớn ở Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kyiv. Tình báo phương Tây nhấn mạnh rằng Nga đã mong đợi một chiến thắng nhanh chóng và họ đã không lường trước được sự phản kháng mạnh mẽ đến từ Ukraine.

Hiện chưa rõ con số chính xác về tổn thất của quân đội Nga, vì Nga không chia sẻ chúng. Bộ Quốc phòng Anh ước tính rằng Nga đã mất một phần ba lực lượng của mình.

Một cuộc điều tra của BBC hồi tháng 4 cho thấy quân đội Nga đang mất đi nhiều đội quân tinh nhuệ, vốn cực kỳ tốn kém và mất rất nhiều tiền để huấn luyện.

Một nhóm cựu chiến binh Nga gần đây đã chỉ trích cái gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" của Nga là một thất bại, đồng thời cho rằng nước này cần huy động thêm lực lượng để chiến đấu.

Theo Business Insider