Nhóm cựu chiến binh Nga gọi hoạt động quân sự đặc biệt của ông Putin là 'thất bại'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thất bại trong nỗ lực vượt sông Siversky Donets của quân đội Nga càng khiến nhiều người ủng hộ "quay lưng" với Điện Kremlin.
Nhóm cựu chiến binh Nga gọi hoạt động quân sự đặc biệt của ông Putin là 'thất bại' (Ảnh: Business Insider)
Nhóm cựu chiến binh Nga gọi hoạt động quân sự đặc biệt của ông Putin là 'thất bại' (Ảnh: Business Insider)

Việc quân đội Ukraine đánh bại một lực lượng lớn của Nga khi họ cố gắng vượt qua một con sông ở miền đông Ukraine, cùng với những tổn thất nghiêm trọng khác mà quân đội Nga phải hứng chịu trong cuộc chiến đã làm dấy lên sự chỉ trích ngày càng tăng đến từ những người ủng hộ Nga, bao gồm cả một nhóm cựu chiến binh Nga.

Hội đồng Sĩ quan Nga cho biết trong một bức thư ngày 19/5 rằng "hoạt động quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine đã không đạt được những mục tiêu đề ra và kêu gọi ông Putin công nhận rằng cuộc xâm lược Ukraine không còn là để "phi hạt nhân hóa" đất nước mà là vấn đề đấu tranh cho sự tồn tại và vị trí của Nga trong trật tự thế giới, theo một phân tích gần đây từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington.

Nhóm cựu chiến binh thân Nga nói rằng "hoạt động quân sự đặc biệt" nhắm vào Ukraine của ông Putin không thành công như mong đợi và đã kết thúc. Nhóm cựu chiến binh này cho rằng Nga cần phải sẵn sàng cho một "cuộc chiến đẫm máu".

Theo New York Times, sự thất bại của quân đội Nga trong nỗ lực vượt sông Siversky Donets vào đầu tháng này có thể là một trong những sự kiện "đẫm máu" nhất của cuộc chiến, với hàng chục xe bọc thép bị hư hỏng và hơn 400 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã chia sẻ những hình ảnh cho thấy hậu quả của cuộc chiến, với rất nhiều xe tăng Nga bị phá hủy và các loại phương tiện xe bọc thép khác nằm rải rác trên chiến trường.

Hình ảnh do quân đội Ukraine công bố dường cho thấy những chiếc xe tăng của Nga bị hư hỏng trên bờ sông (Ảnh: Business Insider)

Hình ảnh do quân đội Ukraine công bố dường cho thấy những chiếc xe tăng của Nga bị hư hỏng trên bờ sông (Ảnh: Business Insider)

Bài đăng chỉ trích của Hội đồng Sĩ quan Nga sau trận chiến cho thấy tin tức về thảm họa này và những thất bại khác của Nga đang nằm ngoài sự kiểm soát của Điện Kremlin. Ngày càng nhiều các blogger về quân sự thân Nga chỉ trích Điện Kremlin.

Yuri Podolyaka, một blogger về quân sự với 2,1 triệu người theo dõi trên Telegram, cho biết trong một video rằng anh ấy đã tránh chỉ trích quân đội Nga, nhưng sau thất bại của quân đội Nga trên sông iverski Donets, sự kiên nhẫn của anh ấy đã không còn.

"Chiến thuật không hợp lý của quân đội Nga đã khiến ít nhất một nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn đã bị tiêu diệt, có thể là hai", Podolyaka nói.

"Tôi hiểu rằng sẽ có những biến số trong chiến tranh, nhưng khi những vấn đề tương tự cứ kéo dài trong ba tháng và dường như không có gì thay đổi, thì cá nhân tôi và trên thực tế là hàng triệu công dân của Liên bang Nga bắt đầu đặt câu hỏi cho những người lãnh đạo hoạt động quân sự này. "

Các bức ảnh do quân đội Ukraine đăng tải cho thấy cầu phao và xe bọc thép của Nga bị phá hủy trên sông Siverskyi Donets ở miền đông Ukraine (Ảnh: Business Insider)

Các bức ảnh do quân đội Ukraine đăng tải cho thấy cầu phao và xe bọc thép của Nga bị phá hủy trên sông Siverskyi Donets ở miền đông Ukraine (Ảnh: Business Insider)

ISW cho biết: "Bài bình luận của các blogger nổi tiếng về quân sự có thể làm dấy lên những nghi ngờ về triển vọng của Nga trong cuộc chiến này và năng lực của các nhà lãnh đạo quân sự của Nga."

Nhóm cựu chiến binh Nga cho biết Điện Kremlin nên huy động quân số đông hơn nữa ở tất cả các khu vực giáp biên giới với các nước NATO, bao gồm cả Ukraine. Quân đội nên kéo dài thời hạn nghĩa vụ quân sự tiêu chuẩn từ một năm lên hai năm, thành lập chính quyền thời chiến ở các nước Cộng hòa nhân dân ly khai Donetsk và Lugansk, đồng thời đưa ra mức án tử hình đối với những người đào ngũ ở Nga.

ISW cho biết Điện Kremlin không có khả năng để huy động thêm lực lượng do những hạn chế về nhân lực.

Theo Business Insider