Sự khác biệt của mỗi tờ báo sẽ là yếu tố quan trọng nhất để tồn tại và có chỗ đứng trong lòng độc giả

VietTimes -- Đó là khẳng định của Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng nâng cao kiến thức Quản lý nhà nước về báo chí ngày 13/11, tại Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ khai giảng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ khai giảng

Tham gia khóa học có 130 học viên, là lãnh đạo các cơ quan báo chí hoặc đang trong diện quy hoạch; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trên toàn quốc. Khóa học được tổ chức nhằm giúp các học viên cập nhật đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực báo chí; cung cấp kiến thức quản lý Nhà nước về báo chí, kỹ năng nghiệp vụ trong kỷ nguyên số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho lãnh đạo và những người đang trong diện quy hoạch lãnh đạo cũng như đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ khai giảng khóa học, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác quản lý báo chí trong giai đoạn hiện nay cũng như vai trò của khóa bồi dưỡng nâng cao kiến thức Quản lý nhà nước dành cho các nhà lãnh đạo báo chí, các phóng viên, biên tập viên; đây còn là cơ hội để các nhà lãnh đạo, quản lý báo chí gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ vướng mắc và nâng cao kỹ năng quản lý báo chí.

Bộ trưởng cũng cho biết, Báo chí của nước nhà đang đứng trước các thách thức lớn chưa từng có, nhưng thách thức nào cũng chính là cơ hội để đổi mới chính mình, cơ hội để tái sinh báo chí, chính vì vậy, mỗi tờ báo phải chọn một phân đoạn thị trường cho mình và khai thác sâu thị trường đó và Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: “Sự khác biệt của mỗi tờ báo sẽ là yếu tố quan trọng nhất để tồn tại và có chỗ đứng trong lòng độc giả”.

Đối với các nhà quản lý báo chí, Bộ trưởng yêu cầu mỗi cá nhân, tổ chức cần đổi mới cách quản lý, theo kịp sự phát triển các quan điểm mới của Đảng, Nhà nước về quản lý báo chí, theo kịp sự phát triển của xã hội, của công nghệ để báo chí phát triển tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển đất nước. Đặc biệt, báo chí không nên chạy đua với Mạng xã hội về việc đưa tin nhanh nhất mà hãy đưa tin có kiểm chứng để giúp xã hội nhìn rõ hơn giá trị của báo chí. Báo chí phải thấy rõ giá trị của mình để phát huy, thay vì bắt chước thì hãy giữ giá trị cốt lõi của mình.