close Đăng nhập

Sự 'hai mặt' của công ty kinh doanh vàng

Vàng sốt bất thường, nhằm đúng lúc giá đỉnh điểm, một công ty kinh doanh vàng đăng tin "các chuyên gia" khuyên người dân "đi mua vào thời điểm này, đợi giá lên nữa bán chốt lời".
Khách đến xem, mua vàng chiều 6/7 tại phố Trần Nhân Tông.
Khách đến xem, mua vàng chiều 6/7 tại phố Trần Nhân Tông.

Bản tin giá vàng của một công ty kinh doanh vàng bạc lớn tại Hà Nội ngày 6/7 đưa thông tin "các chuyên gia khuyên giá vàng đang xu hướng tăng, nên các nhà đầu tư và người dân có thể mua vào thời điểm này, đợi giá lên nữa bán chốt lời".

Việc tung thông tin dán vào "mác chuyên gia" khuyên dân đi mua chờ giá lên kiếm lời một cách thiếu xác tín nhằm vào điều gì?

Ngay cả các chuyên gia nghiên cứu thị trường kỳ cựu khi trả lời phỏng vấn báo chí, cũng chỉ có thể đưa ra phán đoán về xu hướng giá một cách thận trọng và đặc biệt, không bao giờ dạy dỗ người dân một cách ngu ngơ "Vàng còn lên, mua đi để chờ giá lên nữa mà bán kiếm lời".

Bởi tất cả cùng đi mua, đến lúc cùng đi bán thì bán cho ai? Câu trả lời duy nhất: Bán cho công ty kinh doanh vàng.

Trong khi giá mua/bán do các công ty kinh doanh vàng quyết định. Họ nắm đằng chuôi. 

Hãy nhìn vào chênh lệch giá mua vào và bán ra của các công ty vàng bạc những ngày này.

Ngày 4/7 chênh lệch mua bán 550.00 đồng mỗi lượng. Tức là mỗi lượng vàng vừa mua bán trao tay, họ bán lại cho người mua, công ty ăn lãi hơn nửa triệu.

Ngày 6/7: Chênh lệch mua bán tăng lên 700.000 đồng.

Sáng 7/7: Chênh lệch mua vào - bán ra đã tăng lên 1.000.000 đồng. Mức cao kỷ lục từ trước đến nay để đảm bảo siêu lợi nhuận cho công ty vàng và đẩy rủi ro cho người dân.

Chênh lệch khủng cho thấy, các nhà kinh doanh mua đi bán lại đã nhờ tâm lý đám đông ăn lãi khủng như thế nào. 

Những ai theo dõi thị trường này chắc không quên trong quá khứ đã từng có những thời điểm khi dân ồ ạt đi mua, giá tăng cao chót vót. Khi ồ ạt mang vàng đến bán, công ty kinh doanh vàng từ chối không mua vào vì... lý do hết tiền, hoặc dìm giá cực thấp để chăn đà bán, phòng rủi ro, chốt lời cho họ. Vậy giá thế nào khi dân ồ ạt đi bán, ai cũng rõ!

Một vị cựu lãnh đạo ngân hàng thương mại cổ phần đánh giá: "Nhiều năm qua, tâm lý đám đông chỉ giúp một số người làm giàu nhờ rút được tiền từ tay nhiều người khác. Khi thị trường còn sơ khai, chưa phát triển, như thị trường vàng trong nước, thì việc người dân hành động ngược đời là đổ xô đi mua lúc vàng đắt và đổ xô đi bán lúc vàng rẻ vẫn còn tiếp diễn, nhưng nó sẽ dần giảm đi theo mức độ phát triển của thị trường và sự khôn ngoan tỉnh táo của người dân".

Khảo sát thực tế của PV tại "chợ vàng" Trần Nhân Tông chiều qua 6/7 cũng cho thấy, số người đi mua vàng không có cảnh xếp hàng đông đúc như các thời điểm vàng sốt giá trước đây. Một số công ty kinh doanh vàng cũng thừa nhận khách mua dù đông hơn khách bán song chủ yếu người mua chỉ mua vài ba chỉ lẻ cất giữ. 

Người tinh tường thừa sức nhận thấy, những lời khuyên nào là có lợi cho mình, lời khuyên nào ngầm đẩy rủi ro cho khách mua nhằm vơ vét lợi nhuận cho công ty kinh doanh vàng lúc này.

Sự kiện Brexit chỉ là cái cớ!

Theo Infonet

Infonet

Dữ liệu

Chân dung nhân sự cấp cao được bổ nhiệm tại EVF

Chân dung nhân sự cấp cao được bổ nhiệm tại EVF

Ngày 15/5, Hội đồng Quản trị Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (HoSE – mã EVF) vừa công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao nhằm tiếp tục kiện toàn bộ máy điều hành, đáp ứng yêu cầu phát triển của EVF trong giai đoạn mới.

Nghịch lý định giá MSN: Vốn hóa thấp hơn giá trị tài sản, khối ngoại vẫn mua ròng mạnh từ đầu năm

Nghịch lý định giá MSN: Vốn hóa thấp hơn giá trị tài sản, khối ngoại vẫn mua ròng mạnh từ đầu năm

Trong khi nhiều doanh nghiệp trên thị trường được định giá dựa trên kỳ vọng, Masan Group (HOSE: MSN) hiện có vốn hóa thấp hơn đáng kể giá trị phần sở hữu tại các công ty thành viên cốt lõi, ngay cả khi nhiều mảng kinh doanh đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh hơn về lợi nhuận và dòng tiền.