Sử dụng robot quét siêu âm và chẩn đoán cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà khoa học Đan Mạch phát triển một robot trên cơ sở trí tuệ nhân tạo, có thể quét siêu âm và cung cấp dữ liệu chẩn đoán cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, giảm thời gian người bệnh chờ đợi khám bác sĩ.
Robot siêu âm chẩn đoán bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Ảnh Video EuroNews
Robot siêu âm chẩn đoán bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Ảnh Video EuroNews

Trên toàn thế giới đang diễn ra tình trạng dân số già đi và thiếu hụt các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Ở nhiều quốc gia, các bệnh viện đang chuyển sang sử dụng “cobot” – những robot có thể hỗ trợ hoặc làm việc cùng với con người.

Nghiên cứu cho thấy viêm khớp dạng thấp, một bệnh tự miễn dịch tấn công các khớp, ảnh hưởng đến 1% dân số toàn cầu và phổ biến nhất ở Mỹ và Bắc Âu.

Các chuyên gia y tế cho biết, những phương pháp điều trị sớm, trong vòng 12 tuần kể từ khi có các triệu chứng đầu tiên có ý nghĩa quan trọng do tính chất tiến triển nhanh chóng của bệnh.

Nhưng danh sách dài chờ đợi được khám trên các quốc gia châu Âu có thể khiến những người có khả năng mặc bệnh viêm khớp phải đợi gần 6 tháng.

Với hy vọng cắt giảm thời gian chờ đợi, các nhà khoa học Đan Mạch đã phát triển một robot lâm sàng có thể quét siêu âm tự động để chẩn đoán nhanh chóng các triệu chứng của bệnh này.

Robot siêu âm sàng lọc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, giúp cắt giảm danh sách chờ khám của bệnh viện. Video EuroNews

Siêu âm được biết đến là một phương pháp chuẩn hóa và hiệu quả trong chẩn đoán và phát hiện viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu.

Bốn bệnh nhân mỗi giờ

Ropca, công ty thành viên của Đại học Nam Đan Mạch (SDU) cho biết, robot do doanh nghiệp phát triển, có tên gọi là Arthur có thể quét siêu âm bàn tay của bệnh nhân trong khoảng 12 phút và xử lý tối đa 4 bệnh nhân mỗi giờ.

Sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI), Arthur sau đó sẽ phân tích những hình ảnh siêu âm đã chụp và gửi báo cáo cho các bác sĩ cùng với hồ sơ sức khỏe điện tử của người khám.

Thiusius Rajeeth Savarimuthu, GS robot y tế tại SDU cho biết: "Chúng tôi không đưa các chuyên gia y tế ra khỏi vòng điều trị, các bác sĩ sẽ làm những gì cần thiết với những yêu cầu đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm như lập kế hoạch điều trị, điều chỉnh phương pháp điều trị cho từng bệnh nhân cụ thể".

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp Mette Spangsgaard hy vọng robot có thể giúp những người khác được điều trị sớm hơn cô. Cô nói

"Tôi được khám và chẩn đoán muộn, bây giờ cơ thể tôi có một số thay đổi, chủ yếu ở bàn chân, các khớp xương, sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời. Khi có những thay đổi đó, các khớp xương sẽ không quay trở lại trạng thái ban đầu".

Spangsgaard, hiện 45 tuổi, được chẩn đoán mắc căn bệnh viêm khớp dạng thấp vào năm 2014 và căn bệnh này buộc cô phải nghỉ hưu sớm, từ bỏ sự nghiệp giảng dạy của mình.

Một số hạn chế của robot y tế.

Robot có giá 150,000 euro, chi phí này có thể là một vấn đề đối với các hệ thống y tế ở các quốc gia đang phát triển và những vùng nghèo khó.

GS bệnh thấp khớp Lene Terslev nhận thấy, robot có khả năng làm việc trong những phòng khám cộng đồng, thiếu hụt các chuyên gia y tế được đào tạo về xương khớp, ông cho rằng robot không thể quét bàn chân là một hạn chế đáng kể.

Mặc dù viêm khớp dạng thấp chủ yếu được tìm thấy ở tay, nhưng đối với một số bệnh nhân, những triệu chứng đầu tiên xuất hiện ở mắt cá chân và bàn chân.

GS Terslev nói "Nếu các triệu chứng xuất hiện chủ yếu ở bàn chân, thì chắc chắn sẽ bị bỏ sót nếu chỉ quét tay. Nhưng chúng tôi có dữ liệu cho thấy, hơn 90% bệnh nhân sẽ có dấu hiệu bệnh lý ở tay. Đối với đại đa số, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể phát hiện được các dấu hiệu của bệnh khi xem xét đánh giá bàn tay".

Theo EuroNews