Start-up của cha đẻ iPod kiện công ty của nhà sáng lập Android

VietTimes -- Ngày 16/9, hai công ty phần cứng nổi tiếng dành cho thiết bị di động hiện nay đã đưa nhau ra Tòa án Liên bang Mỹ vì tranh chấp bản quyền sáng chế một công nghệ mới trên điện thoại thông minh.

Điện thoại Essential Phone của cha đẻ Android (ảnh: Business Insider)

Điện thoại Essential Phone của cha đẻ Android (ảnh: Business Insider)

Ngày 16/9, công ty Keyssa do Tony Fadell, nhà đồng phát minh iPod, đã đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang Mỹ. Công ty Keyssa kiện công ty Essential Products sáng lập bởi Andy Rubin, cha đẻ hệ điều hành Android, vì hành vi ăn cắp bí mật thương mại.

Trong đơn kiện, Keyssa cho biết đã bắt tay vào nghiên cứu chip kết nối cho nền tảng di động từ năm 2009, công nghệ kết nối này có khả năng truyền tải lượng dữ liệu lớn mà không cần dây cáp hay kết nối Wi-Fi.

Vào tháng 8/2017, Keyssa mới chính thức cho phép các hãng đối tác như Samsung Electronic, Foxconn... mang công nghệ này vào dây chuyền sản xuất các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, vào tháng 9/2017, Essential Products công bố mẫu điện thoại Essential sử dụng công nghệ kết nối này mà không có sự cho phép của Keyssa.

abc 123Keyssa - công ty sản xuất phần cứng nổi tiếng được sáng lập bởi Tony Fadell. Nguồn: BGR

Keyssa cho biết công ty này được Essential Products mời tham gia nghiên cứu công nghệ và thiết kế trước đó, song Essentail Products bất ngờ chấm dứt quan hệ hợp tác này chỉ sau 10 tháng.

Tháng 11/2016, Essential Products quyết định sử dụng công nghệ kết nối không dây SiBEAM, tương tự như của Keyssa nhưng được phát triển bởi công ty Lattice Semiconductor.

Keyssa khẳng định rằng mặc dù mẫu điện thoại Essential sử dụng chip kết nối không dây của một hãng sản xuất khác nhưng thiết kế của con chip này lại hoàn toàn dựa trên ý tưởng thiết kế ban đầu của họ.

Ý tưởng thiết kế này bao gồm nhiều công nghệ do Keyssa phát triển để các kết nối không dây này hoạt động trên điện thoại, từ ăng ten thu phát sóng cho đến các phương pháp thử nghiệm các sản phẩm trên dây chuyền sản xuất.

Do đó, Keyssa kết luận rằng Essential Products đã vi phạm bản quyền thiết kế khi sử dụng thông tin được hai bên chia sẻ trong thời gian hợp tác khi chưa được sự đồng ý của Keyssa.

Theo Reusters, đại diện phía Keyssa đưa ra tuyên bố: ”Keyssa đã không nhận được bất kỳ khoản đền bù nào từ phía Essential sau khi họ sử dụng ý tưởng của chúng tôi. Chúng tôi buộc phải đệ đơn kiện ra tòa án bởi nỗ lực đàm phán với Essential Products không đem lại kết quả”.

Andy Rubin, chủ tịch của Essential Products, được biết đến như cha đẻ của hệ điều hành Android. Ông nhượng quyền sở hữu hệ điều hành này cho Google vào năm 2005. Nguồn: Business InsiderAndy Rubin, CEO của Essential Products, là cha đẻ của hệ điều hành Android.
Ông nhượng quyền sở hữu hệ điều hành này cho Google vào năm 2005.
Nguồn: Business Insider

Vào tháng 8/2017, Essential Products chia sẻ với Reuster: ”Keyssa chỉ được coi là một trong nhiều đối tác cung cấp linh kiện cho mẫu điện thoại Essential và chúng tôi cũng có quyền lựa chọn nhà cung cấp linh kiện tương thích với phần cứng trong từng sản phẩm của mình”.

Essential Products cho rằng bằng chứng mà phía Keyssa đưa ra chưa đủ sức thuyết phục, cũng như Chủ tịch của Essential Products chưa cần phải điền tên vào đơn kháng cáo đệ trình lên Tòa án Liên bang Mỹ.