SSI: Định giá của TTCK không còn an toàn cho các giao dịch mua mới!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo SSI, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận có thể không còn mạnh trong quý 3 và quý 4 năm 2021 do ảnh hưởng Covid-19 kéo dài.
Theo SSI, định giá thị trường hiện tại không phải là mức an toàn cho các giao dịch mua mới
Theo SSI, định giá thị trường hiện tại không phải là mức an toàn cho các giao dịch mua mới

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 7/2021, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho biết tăng trưởng điểm số của VN-Index trong tháng 6 đã đưa hệ số định giá P/E hiện tại và hệ số định giá P/E năm 2021 của chỉ số từ mức 18,18 lần và 16,19 lần vào thời điểm cuối tháng 5 lên mức 19,35 lần và 17,08 lần vào ngày 2/7.

SSI cho rằng, đây không phải là mức an toàn cho các giao dịch mua mới. Định giá thị trường đã phản ánh một phần mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực của doanh nghiệp trong quý 2 và nửa đầu năm 2021.

Tháng 7 là tháng cao điểm công bố kết quả kinh doanh Quý 2 và 6 tháng đầu năm 2021 với tăng trưởng lợi nhuận khả quan được dự đoán vẫn ghi nhận ở các nhóm ngành chiếm tỷ trọng cao trong rổ VN30 như Ngân hàng, Dầu khí, Chứng khoán và Thép.

Trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số VN30 đã chinh phục thành công cạnh trên của mẫu hình tam giác cân được hình thành trong phần lớn thời gian tháng 6/2021. Khối lượng giao dịch trên VN30 sau khi thu hẹp trong tháng 6 cũng đã bật tăng trở lại trong 2 phiên đầu tháng 7, vượt qua mức bình quân 20 phiên và cho thấy tín hiệu dòng tiền quay trở lại nhóm này.

SSI dự báo động lực từ nhóm VN30 có thể thúc đẩy chỉ số VN-Index hướng đến các vùng mục tiêu tiếp theo lần lượt là 1.450 và 1.480 điểm nhờ sự hỗ trợ của tăng trưởng kết quả kinh doanh quý 2.

Thêm nữa, những động thái giao dịch tích cực từ khối ngoại có thể giúp gia tăng sự lạc quan chung của thị trường. Dòng vốn ETF cũng đã đảo chiều quay lại xu hướng tích cực trong tháng 6. Các quỹ bị rút ròng trong tháng 5 là VFM VN30 ETF và SSIAM VNFIN Lead đã có dòng tiền dương trở lại.

Mặc dù vậy, SSI cũng khuyến nghị nhà đầu tư cần chú trọng về chiến lược quản trị rủi ro trong giai đoạn này do thị trường sẽ phải đối diện với một số rủi ro tiềm ẩn trong giai đoạn 6 tháng cuối năm như áp lực lạm phát quay lại.

Bên cạnh đó, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận có thể không còn mạnh trong quý 3 và quý 4 do ảnh hưởng Covid-19 kéo dài, chi phí đầu vào tăng làm thu hẹp biên lợi nhuận cũng như hết hiệu ứng so sánh trên nền thấp của cùng kỳ 2020

Kinh tế Việt Nam sẽ bước vào nửa cuối năm với những thách thức mới. Việc chống dịch đảm bảo hoạt động sản xuất được thông suốt là yếu tố quan trọng giúp kinh tế tăng trưởng vững trong giai đoạn này.

Điểm khác biệt là việc Chính phủ quyết tâm thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin lớn nhất nhất trong lịch sử, với lực lượng lao động sản xuất là một trong những đối tượng được ưu tiên, và là nhân tố quan trọng giúp hoạt động sản xuất nhanh chóng được khôi phục trở lại./.