Sputnik nói về việc Nga tập trận chung với Trung Quốc

Trong năm 2016, Nga có các cuộc diễn tập quân sự với Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, Mông Cổ và cả với Việt Nam trên lãnh thổ Nga. Liệu chúng ta có thể rút ra kết luận rằng, Nga đang lên kế hoạch cùng với Ấn Độ tấn công Pakistan, cùng với Pakistan tấn công Ấn Độ? Hoặc cùng với Việt Nam tấn công Trung Quốc?, chuyên gia Nga đặt câu hỏi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ ngày 12 đến ngày 19/9 tới, tại khu vực Biển Đông sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự Nga-Trung Quốc. Sau khi xem xét các tài liệu trên mạng Internet, nhà khoa học chính trị Nga Vladimir Kolotov bình luận về sự kiện này.

Ông Kolotov phát biểu trên Sputnik: "Tôi có ấn tượng rằng, đây là một cơn cuồng loạn, báo chí làm rùm beng với thông tin này. Tôi đã thấy rõ rằng, các tài liệu này hoàn toàn sai về logic. Các tác giả phạm một sai lầm cơ bản: nếu nói theo kiểu của Sherlock Holmes, họ cố gắng xây dựng một lý thuyết dựa trên sự vắng mặt hoàn toàn của sự kiện xảy ra trên thực tế".

Giáo sư Kolotov nhắc nhở về việc, vào giữa thế kỷ XX các nhà phân tích phương Tây đã "nhìn thấy" khối Xô-Trung không tồn tại trên thực tế dường như có tham vọng xâm chiếm toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Và phương Tây tiếp tục quả quyết về sự tồn tại của khối này ngay cả vào cuối những năm 1960, khi có các xung đột biên giới Trung-Xô và Mỹ can thiệp quân sự vào Việt Nam.

Theo ông Kolotov, hiện nay vẫn chưa có thông tin ngay cả về khu vực cụ thể ở Biển Đông, nơi sẽ tiến hành cuộc tập trận Nga-Trung. Bắc Kinh có tranh chấp lãnh thổ với các nước khác trong hầu hết các vùng biển gần bờ Trung Quốc. Giáo sư Kolotov xem xét danh sách các cuộc tập trận mà nước Nga tổ chức trong năm nay với sự tham gia của nước ngoài. Trong danh sách này có các cuộc diễn tập quân sự với Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, Mông Cổ. Có cả cuộc tập trận với Việt Nam trên lãnh thổ Nga.

Chuyên gia Nga đặt câu hỏi: "Liệu chúng ta có thể rút ra kết luận rằng, Nga đang lên kế hoạch cùng với Ấn Độ tấn công Pakistan, cùng với Pakistan tấn công Ấn Độ? Hoặc cùng với Việt Nam tấn công Trung Quốc?". Theo ý kiến của chuyên gia Kolotov, không nên thổi phồng vấn đề, đặc biệt nếu không có lý do gì để làm như vậy. Lực lượng vũ trang sống theo kế hoạch, tương tác ở các vùng khí hậu khác nhau. Nga đã và sẽ tổ chức các bài tập quân sự trong những khu vực khác nhau cùng với các nước mà Nga đã ký thỏa thuận về nội dung này.

Ông Kolotov cho rằng, cuộc tập trận Nga-Trung sắp tới không có liên quan đến phán quyết của Tòa án trọng tài The Hague: Hai bên đã công bố thông tin về cuộc tập trận trước khi tòa án ra phán quyết, và cuộc tập trận chung đã được lên kế hoạch từ sớm hơn nữ,  ít nhất một năm trước đây. “Đáng tiếc, những "nhà phân tích" không có hiểu biết đầy đủ về quá trình lập kế hoạch trong các lực lượng vũ trang. Tôi muốn thu hút sự chú ý tới tuyên bố chính thức của phía Nga rằng, cuộc tập trận không nhằm chống lại nước thứ ba", ông Kolotov nói.