Sốc với kế hoạch về hưu của Tổng thống Putin

Người ta không khỏi bất ngờ khi biết rằng Tổng thống quyền lực của nước Nga – ông Vladimir Putin đã tính đến chuyện về hưu và càng bất ngờ khi ông tuyên bố sẽ sống ở “một căn hộ bình thường” sau này.
Sốc với kế hoạch về hưu của Tổng thống Putin

Tổng thống Putin cho hay, ông có thể “mường tượng đầy đủ” về cuộc sống sau khi ông rời khỏi vị trí đỉnh cao quyền lực đầy hào quang ở điện Kremlin. Điều gây kinh ngạc là cuộc sống mà ông Putin mường tượng sau khi về hưu là một cuộc sống giản đơn, khiêm tốn trong một căn hộ và khi đó ông không còn coi mình là một thành viên của giới quyền lực và ưu tú của đất nước nữa.

"Nếu một ai đó có thể trở về một căn hộ bình thường và sống ở đó thay vì sống trong một nơi như cung điện, tôi cho rằng người đó không bị mất đi mối dây liên lạc với thế giới bên ngoài”, ông Putin đã cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia Nga hồi cuối tuần vừa rồi. “Tôi hoàn toàn có thể mường tượng về cuộc sống của mình bên ngoài vị trí này”, ông chủ điện Kremlin nói thêm. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn cho một bộ phim tài liệu đánh dấu 15 năm kể từ khi ông Putin chính thức lên cầm quyền, ở vị trí đỉnh cao quyền lực năm 2000, Nhà lãnh đạo Nga cho biết, ông đã có được bản năng để hiểu được tâm tư và những mối quan ngại của người dân thường ở xứ ở Bạch Dương. 

"Đối với một người nào đó làm công việc như tôi đang làm hiện nay và trong những năm qua, mối liên quan giữa công việc và sự thấu hiểu, cảm thông với người dân, những con người bình thường, là điều cực kỳ quan trọng và nó sẽ giúp rất nhiều cho công việc”, ông Putin khẳng định. 

"Đối với tôi, việc gặp gỡ mọi người là rất quan trọng. Khi đó, những tin hiệu sẽ đến với tôi ngay lập tức, tôi cảm nhận được mọi người đang bất mãn về điều gì đó hoặc đang lo lắng về một vấn đề nào đó... Cảm ơn Chúa, tôi chưa bao giờ bị mất đi cảm giác này và tôi vẫn có thể cảm nhận mọi điều ngay lập tức”, Tổng thống Putin cho hay. 

"Tôi chỉ cảm thấy tôi là một phần của đất nước chúng ta và một phần của nhân dân chúng ta”, ông Putin nói thêm.

Trong khi bị phương Tây chỉ trích, lên án gay gắt về vụ sáp nhập bán đảo xinh đẹp Crimea vào Nga và bị cáo buộc hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine, Tổng thống Putin vẫn rất được yêu mến ở trong nước. Một cuộc thăm dò dư luận mới đây của cơ quan thăm dò ý kiến độc lập Levada cho thấy, uy tín của Tổng thống Putin đã tăng vọt lên mức 86% trong tháng 4. 

Nhà lãnh đạo quyền lực của nước Nga còn nổi tiếng vì vẫn duy trì được những mối quan hệ thân thiết, gắn bó với những người bạn từ thuở ấu thơ khi ông còn là con trong một gia đình thuộc tầng lớp công nhân ở thành phố Leningrad thời hậu chiến tranh (hiện là Saint Petersburg ). Một vài trong số những người bạn của ông Putin giờ đây đã là những tỉ phú giàu có. 

"Tôi chưa bao giờ là một trong những người được gọi là thuộc tầng lớp tinh túy của xã hội”, ông Putin khẳng định. 

Tổng thống Putin cũng liệt kê ra một vài trong số những mặt trái của cuộc sống với tư cách là Nhà lãnh đạo quyền lực số một của nước Nga. Ông Putin cho biết: "Bạn không thể sống như một người bình thường. Bạn không thể đến rạp chiếu phim, bạn không thể đến rạp hát bất ngờ ngay lúc bạn muốn. Bạn không thể đi lại ngắm nghía các cửa hàng".

"Nhưng những điều trên chỉ là những mất mát nhỏ nhoi so với những gì mà định mệnh và người dân đã trao cho những người ở trong vị trí như của tôi, đó là được đóng góp ở mức cao nhất có thể, được làm tất cả những gì mình có thể... cho đất nước của mình, cho người dân của mình. Điều đó đủ để bù đắp cho tất cả", ông Putin nhấn mạnh.

Những phát biểu trên của ông Putin chắc chắn sẽ khiến người dân Nga thêm một lần nữa cảm thấy yêu mến, kinh phục Nhà lãnh đạo của họ. Lâu nay,Tổng thống Putin vẫn luôn là niềm kiêu hãnh, tự hào của nước Nga. Chỉ trong hai nhiệm kỳ làm tổng thống kéo dài từ năm 2000 đến năm 2008, vị chính khách tài ba Putin đã tạo ra được một kỳ tích mà khó có nhà lãnh đạo nào bì kịp khi ông vực dậy một nước Nga kiệt quệ, hoang tàn trở thành một nước Nga mới đầy năng lượng và sự tự tin. Cái tên của ông Putin chắc chắn đã đi vào lịch sử nước Nga như là một trong những vị Tổng thống xuất sắc nhất thời hiện đại. 

Trong lần trở lại điện Kemlin mới nhất hiện nay (nhiệm kỳ tổng thống thứ ba của ông Putin), ông này tiếp tục khẳng định vị thế ngày một lớn mạnh của nước Nga trên trường quốc tế - một nước Nga độc lập, cứng rắn, mạnh mẽ và đầy thách thức trước mọi sự dồn ép của phương Tây. 

Nga đang rơi vào một cuộc đối đầu nóng bỏng và quyết liệt chưa từng có với phương Tây do cuộc khủng hoảng ở Ukraine . Bất chấp việc phương Tây do Mỹ dẫn đầu đang tìm cách bao vây, o ép Nga trên mọi mặt trận từ kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao đến thông tin, tuyên truyền, nước Nga của ông Putin vẫn vững vàng, từng bước vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức và khẳng định vị thế của mình.