Sốc: Trung Quốc dùng súng phun lửa tiêu diệt “khủng bố” Tân Cương

Một tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc đưa tin lực lượng an ninh nước này đã sử dụng súng phun lửa buộc hơn 10 “kẻ khủng bố” ra khỏi hang động ở khu vực Tân Cương rồi "tiêu diệt hoàn toàn".
Lực lượng chức năng của Trung Quốc luôn túc trực ở Tân Cương. Ảnh: AP
Lực lượng chức năng của Trung Quốc luôn túc trực ở Tân Cương. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 20-11, Trung Quốc tuyên bố lực lượng an ninh nước này đãtiêu diệt 28 thành viên một nhóm “khủng bố” thực hiện cuộc tấn công làm chết 16 người tại mỏ than hồi tháng 9-2015 sau 56 ngày truy lùng.

Tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc PLA Daily cho biết một đội cảnh sát đặc nhiệm trang bị vũ khí đã theo dõi và dồn những kẻ tấn công vào ngọn núi “như đại bàng phát hiện con mồi”.

PLA Daily dẫn lời một quan chức cao cấp kể rằng lực lượng đặc biệt đã sử dụng lựu đạn làm mù đối phương tạm thời và hơi cay để buộc những kẻ tấn công rời khỏi chỗ ẩn nấp nhưng không thành. Cuối cùng, họ đã “sử dụng súng phun lửa” - loại vũ khí có tính sát thương cao. Theo tờ báo, hơn 10 kẻ tấn công trang bị nhiều dao trên người chạy ra và cuối cùng đã bị “tiêu diệt hoàn toàn”.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố họ đang đối mặt mối đe dọa nghiêm trọng từ các chiến binh Hồi giáo cực đoan và ly khai ở khu vực Tân Cương giàu năng lượng cận kề Trung Á, nơi hàng trăm người chết vì bạo lực trong những năm gần đây.

Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền tố Bắc Kinh chưa bao giờ đưa ra được bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của nhóm chiến binh câu kết chống chính phủ. Theo lập luận của những nhà nhân quyền, phần lớn sự bất ổn ở Trung Quốc bắt nguồn từ sự đàn áp của chính quyền đối với nền văn hóa và tôn giáo của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sống ở Tân Cương.

Bắc Kinh đã kịch liệt phủ nhận những cáo buộc trên. Tuy nhiên, việc kiểm tra độc lập về tình hình ở Tân Cương rất khó do chính phủ kiểm soát chặt chẽ các chuyến thăm của phóng viên nước ngoài.

Đáp trả bài báo trên PLA Daily, Dilxat Raxit – một phát ngôn viên nhóm người lưu vong Duy Ngô Nhĩ – nói: “Các cuộc tấn công ở Paris đã cho Trung Quốc một cái cớ chính trị để họ trơ trẽn sử dụng súng phun lửa trấn áp người Duy Ngô Nhĩ không tên tuổi, không vũ trang, không được pháp luật bảo vệ và đang cố tránh bị bắt”.

Reuters bình luận các quan chức cấp cao ở Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra thách thức an ninh ở Tân Cương và biến nơi đây thành mặt trận trong cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố. Tuy nhiên, các nước phương Tây tỏ vẻ không hề muốn hợp tác trong chiến dịch “chống khủng bố” của Bắc Kinh và lo ngại vi phạm nhân quyền.

H. Nhiên - Theo Reuters, NLĐ