Sốc: IS sử dụng vũ khí hóa học tấn công thị trấn Sinjar ở Iraq

VietTimes -- Ngày 25.02.2016, Theo tuyến bố của Hội đồng an ninh Chính phủ khu tự trị người Kurd (KRG) ở Iraq, IS đã phóng tên lửa tự chế mang đầu đạn hóa học vào khu vực phía nam thị trấn người Kurd Sinjar ở Iraq, khiến hàng chục người bị thương. Tin được đăng trên trang tin Ả rập al-Sumaria.
Sốc: IS sử dụng vũ khí hóa học tấn công thị trấn Sinjar ở Iraq

Bản tuyên bố cho biết: Không ai thiệt mạnh trong cuộc tấn công của IS, nhưng hàng chục người dân và binh sĩ thuộc lực lượng Peshmerga thông báo có những triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt và khó thở.

Bản tuyên bố của Hội đồng an ninh người Kurd cảnh báo: "Nếu các xét nghiệm được khẳng định, đây là lần thứ 8 liên tiếp, các chiến binh khủng bố IS đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công tấn công lực lượng Peshmerga. Chiến thuật của IS trở nên tàn bạo và tinh vi hơn”. Ngày 18.02.2016, chính quyền người Kurd đã thông báo có một vụ tấn công hóa học do IS tiến hành ở Sinjar, ít nhất 30 quân nhân Peshmerga bị thương tương tự.

Theo tin từ cơ quan y tế địa phương, các triệu chứng cho thấy chiến binh khủng bố IS có thể đã sử dụng clo, chất độc hóa học gây ngạt thở, bị cấm theo Công ước quốc tế năm 1997 về cấm sử dụng vũ khí hóa học. Từ tháng 8.2014, IS đã tấn công và chiếm đóng Sinjar, giết chóc, hãm hiếp, bắt cóc làm nô lệ một số lượng lớn người Izadi Kurd. Nhiều người dân ở đây đã buộc phải chạy trốn.

Thị trấn Sinjarnằm ở phía bắc Iraq thuộc tỉnh Nineveh, ngày 13.11. 2015, lực lượng Peshmerga và các chiến binh Izadi giành lại thị trấn này.

Từ tháng 06.2014, bạo lực khủng khiếp trùm lên các phần phía bắc và phía tây Iraq, khi tổ chức khủng bố IS thực hiện cuộc tấn công tàn sát và giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của Iraq.

Những chiến binh IS đã phạm các tội ác ghê tởm chống loài người đối với tất cả các cộng đồng dân tộc và tôn giáo ở Iraq, bao gồm cả người Shiite, Sunni, Kurd, và Kitô giáo. Lực lượng quân đội Iraq và các binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang địa phương, dân quân và tình nguyện đang nỗ lực trong những hoạt động quân sự chung nhằm tiêu diệt IS, giành lại các vùng đất bị IS chiếm đóng.

NT