Sợ thua Trung Quốc trong cuộc chiến 5G, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thiên vị Qualcomm

VietTimes -- Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vừa đưa ra một động thái mới nhất trong vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại (FTC) với Qualcomm.

Trước đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã đâm đơn kiện Qualcomm ra tòa vì cho rằng Qualcomm lạm dụng chiến lược cấp phép bằng sáng chế, gây tổn hại đến lợi ích của các đối thủ cạnh tranh chip, nhà sản xuất điện thoại di động và người tiêu dùng - điều này đồng nghĩa với việc đã vi phạm luật chống độc quyền của Hoa Kỳ. Vụ kiện được đưa ra xét xử vào tháng 1 và đang chờ phán quyết của tòa án liên bang ở Califonia.

Ảnh: Reuters

Logo của Qualcomm được chụp trong Đại hội Thế giới Di động ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 27/2/2018. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu Thẩm phán bang Califonia tổ chức một phiên điều trần nhằm đưa ra các quyết định hợp lý trong vụ kiện này. Qualcomm có thể sẽ phải chịu trách nhiệm cho những vi phạm chống độc quyền của mình nhưng các biện pháp trừng phạt Qualcomm phải hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến các chính sách công cộng.


Cụ thể, Bộ Tư pháp cho biết bất kỳ hình phạt nào mà Thẩm phán đưa ra không được cản trở đến quá trình xây dựng mạng 5G của Mỹ. Hành động này của Bộ tư pháp Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua xây dựng mạng 5G, thế hệ mạng mới nhất dự kiến nhanh hơn tới 100 lần so với mạng 4G. Trong cuộc đua này, nếu như Trung Quốc có Huawei, Hàn Quốc có Samsung thì Mỹ sẽ phải cần đến Qualcomm bởi Intel vừa tuyên bố rút khỏi thị trường chip 5G cho điện thoại di động.

Ảnh: iPhoneFirmware

Ảnh: iPhoneFirmware

Có vẻ như trước cuộc đua xây dựng mạng 5G, Mỹ đang hết sức ưu ái thậm chí đặt kỳ vọng lớn vào Qualcomm. Một quốc gia luôn đi đầu về mọi thứ chắc chắn không muốn mình bị thua Trung Quốc hay Hàn Quốc trong cuộc đua công nghệ cao này.

Qualcomm và Bộ Tư pháp hiện vẫn chưa có bình luận nào cho động thái này.  FTC đã kiện Qualcomm hơn hai năm trước về các cáo buộc Qualcomm từ chối cấp bằng sáng chế cho các đối thủ cạnh tranh như Intel và Samsung, điều này trái với luật chống độc quyền của họ.

Trong những năm qua, nhiều chính phủ ở các quốc gia và khu vực khác nhau đã đệ trình các cuộc điều tra chống độc quyền hoặc kiện cáo chống lại Qualcomm, cáo buộc Qualcomm lạm dụng ưu thế thị trường và thu phí bằng sáng chế viễn thông quá mức.

Theo Reuters