Số người mắc và tử vong do virus Corona tiếp tục tăng: Trung Quốc căng thẳng ứng phó với dịch bệnh

VietTimes -- Hôm nay, ngày 26/1, Trung Quốc xác nhận 56 trường hợp tử vong cùng 2.000 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV). Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải ra lệnh phản ứng nhanh để ứng phó với dịch bệnh, đồng thời cảnh báo sẽ trừng phạt nếu quan chức nào che giấu thông tin về dịch bệnh.
Nhân viên y tế đi bên cạnh bệnh nhân (trái) chờ chăm sóc y tế tại Bệnh viện chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: AFP
Nhân viên y tế đi bên cạnh bệnh nhân (trái) chờ chăm sóc y tế tại Bệnh viện chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: AFP

Trung Quốc ra lệnh phản ứng nhanh

Trước tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV diễn biến ngày càng phức tạp với tổng số ca mắc lên tới 2.000 người, trong đó, 56 trường hợp đã tử vong, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh phản ứng nhanh để ứng phó với dịch bệnh.

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc đang phải đối mặt với "tình trạng nghiêm trọng" vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Các báo cáo tại bệnh viện cho thấy, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – tâm điểm của dịch bệnh đang đang vật lộn để đối phó với số lượng người bệnh ngày càng tăng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, tại Trung Quốc đang dấy lên sự chỉ trích về việc chính phủ xử lý khủng hoảng trên phương tiện truyền thông xã hội - tập trung vào phản ứng ban đầu của các nhà chức trách ở thành phố Vũ Hán. Đáng chú ý, ông Tập Cận Bình đã cảnh báo các quan chức giữ thông tin về dịch bệnh sẽ bị trừng phạt.

Ở một diễn biến khác, các nhà chức trách tại tỉnh Hồ Bắc đã đưa ra kháng cáo khẩn cấp về tình trạng cung cấp quần áo bảo hộ, khẩu trang cho người dân và mặt nạ phẫu thuật cho các bác sĩ, kính bảo hộ và thuốc khử trùng để giúp ngăn chặn dịch bệnh.

Một phụ nữ đi xe tay ga qua chợ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Ảnh: AGENCE FRANCE-PRESSE
Một phụ nữ đi xe tay ga qua chợ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Ảnh: AGENCE FRANCE-PRESSE

Hiện, Ngân hàng phát triển Trung Quốc đã phê duyệt khoản vay khẩn cấp trị giá 2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 390 triệu đô la) cho thành phố Vũ Hán để viện trợ y tế, thiết bị khẩn cấp và chi phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân tại Bệnh viện Hội Chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: EPA-EFE
Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân tại Bệnh viện Hội Chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: EPA-EFE

Hôm qua (25/1), theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã gửi 450 nhân viên y tế, bao gồm cả những người có kinh nghiệm trong việc chống lại đại dịch EBOLA, SARS-CoV đến Vũ Hán để giúp đỡ các bệnh viện địa phương.

Các trung tâm y tế ở thành phố Vũ Hán đang căng thẳng điều trị cho hàng trăm người bệnh. Hiện nhiều người không muốn đến vì các bệnh viện quá tải, bệnh nhân nằm chật cứng cả ở hành lang.

Sự gia tăng đáng kể về số người chết ở Trung Quốc báo hiệu nCoV vẫn chưa được kiểm soát mặc dù Trung Quốc đã có các bước đi mạnh mẽ (siết chặt an ninh, đóng cửa thành phố,…) trong dịp Tết nguyên đán nhằm hạn chế di chuyển cho hàng triệu người sống ở các thành phố gần trung tâm của vụ dịch.

Canada phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV

Canada là quốc gia thứ 16 xác nhận có người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Trường hợp này là một người đàn ông 50 tuổi đã trở về Toronto vào ngày 22/1 sau khi đến thăm thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Hành khách đến Nhà ga số 3 của Sân bay Changi từ chuyến bay Hàng Châu đi qua máy quét nhiệt. Ảnh: DESMOND FOO
Hành khách đến Nhà ga số 3 của Sân bay Changi từ chuyến bay Hàng Châu đi qua máy quét nhiệt. Ảnh: DESMOND FOO

Ông David Williams - Giám đốc Y tế của bang Ontario cho biết, sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi mắc bệnh, các cơ quan y tế của Toronto đã liên lạc với các quan chức liên bang để giúp xác định ai đã tiếp xúc với trường hợp nghi mắc nCoV trên các chuyến bay đến từ thành phố Vũ Hán.

nCoV bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán đã lan sang các thành phố của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải và các quốc gia khác như: Singapore, Hoa Kỳ, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Pháp và Canada.

Một khách du lịch đeo khẩu trangrong khi xếp hàng tại quầy làm thủ tục tại sân bay Changi ở Singapore. Ảnh: EPA-EFE
Một khách du lịch đeo khẩu trangrong khi xếp hàng tại quầy làm thủ tục tại sân bay Changi ở Singapore. Ảnh: EPA-EFE

Tại Singapore, Bộ Y tế đã xác nhận trường hợp thứ 4 nhiễm nCoV. Nhiều trường hợp tử vong đã được báo cáo ở các khu vực bên ngoài thành phố Vũ Hám với số ca nhiễm bệnh được xác nhận đã tăng lên 1.975 trường hợp (25/1), với 324 người nhiễm nCoV trong tình trạng nghiêm trọng.