Smartwatch có thể thấu hiểu cảm xúc con người

Với thuật toán hỗ trợ, một chiếc đồng hồ thông minh dễ dàng hiểu được tâm trạng của chủ nhân mà thiết bị này đang tương tác qua khẩu lệnh ở độ chính xác cao.
Smartwatch có thể thấu hiểu cảm xúc con người
Smartwatch có thể thấu hiểu cảm xúc con người

Các nhà khoa học ta viện công nghệ MIT vừa tuyên bố phát triển thành công phần mềm đặc biệt, có khả năng phân tích chính xác cảm xúc của con người thông qua từ ngữ và giọng nói của họ. Theo các chuyên gia xây dựng thuật toán độc đáo này, mức độ thấu hiểu cảm xúc con người trong các cuộc đàm thoại thử nghiệm đạt độ chính xác đến 83%.

Được biết, thuật toán của các nhà nghiên cứu tại MIT cứ mỗi 5 giây trong cuộc đàm thoại lại thu thập từng từ ngữ và giọng nói để phân tích các yếu tố giúp định hình cảm xúc con người như âm lượng, ngữ điệu và thậm chí là cả ngôn ngữ cơ thể và các yếu tố liên quan khác. Nhờ vậy, ngay trong lúc người dùng đang hàn thuyên về một câu chuyện, thuật toán của các nhà khoa học có thể giúp người nghe biết được chính xác tâm trạng người nói đang vui hay buồn.

Nhóm nghiên cứu cũng đã thử nghiệm trên chiếc smartwatch Samsung Simband, một thiết bị được phát triển trên nền Tizen và dành riêng cho mục đích nghiên cứu. Kết quả là chiếc smartwatch với thuật toán của các nhà khoa học và hàng loạt cảm biến hỗ trợ đã phát hiện chính xác tâm trạng của người thử nghiệm khi nói về kỷ niệm ngày đầu đến trường của mình.

Hiện tại, dù vẫn chưa thể xác định thời điểm thương mại hóa công nghệ dò tìm cảm xúc này, nhưng theo giới quan sát, đây thực sự là những bước tiến giúp mở ra lối đi mới cho những người mắc bệnh tự kỷ, rối loạn lo âu trong tương lai không xa.

Theo PC World VN