Sinh viên Việt tham vấn Phó Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ về biển Đông

Một nhóm sinh viên Việt Nam gây bất ngờ khi chọn vấn đề biển Đông vốn đang được dư luận đặc biệt quan tâm và muốn tham khảo ý kiến của Phó Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ.
Phó Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg (trái) tại buổi giao lưu
Phó Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg (trái) tại buổi giao lưu

Chiều 12-8, Phó Chánh ánTòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg vừa có buổi gặp gỡ và giao lưu với các bạn trẻ Việt Nam của Chương trình Học kỳ Hè Fulbright YSEALI tạiTrung tâm Hoa Kỳ TPHCM.

Nữ thẩm phán Mỹ đã đưa ra những nhận xét thuyết phục trước các bài thuyết trình đến từ các nhóm trong Chương trình Học kỳ Hè Fulbright YSEALI. Trong khi hầu hết bài thuyết trình của các nhóm đều xoay quanh chủ đề giáo dục, có một nhóm sinh viên gây bất ngờ khi chọn vấn đề biển Đông vốn đang được dư luận đặc biệt quan tâm và muốn tham khảo ý kiến của Phó Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ về con đường pháp lý hợp lý để Việt Nam bảo vệ được tuyến đường hàng hải quan trọng này.

Bà Ginsburg khẳng định rằng Mỹ nhận thấy rõ sự quan trọng của biển Đông không chỉ đối với Việt Nam hay các bên liên quan khác mà còn với cả thế giới nên Washington luôn thể hiện rõ lập trường khuyến khích các nước ASEAN cùng trao đổi với nhau và dựa vào luật pháp quốc tế để tìm ra giải pháp hợp lý giải quyết vấn đề biển Đông trên cơ sở đàm phán hòa bình.

Về vấn đề giáo dục, bà Ginsburg ghi nhận sự quan tâm sâu sắc của các bạn trẻ hiếu học của Việt Nam khi hầu hết các nhóm thuyết trình đều đào sâu vào vấn đề này và cũng đưa ra không ít giải pháp thú vị.

Chủ đề giáo dục được nhiều bạn trẻ quan tâm. Ảnh: Thu Hằng

Phần lớn các nhóm thuyết trình đều xoáy sâu vào những vấn đề được họ cho là bất cập trong giáo dục ở Việt Nam như một số ngành học tại đại học chưa thiết thực gây ra tình trạng ra trường làm trái ngành hoặc thất nghiệp, hoặc học sinh chưa được khuyến khích phát triển sáng tạo…

Tuy nhiên, cũng nói về chủ đề giáo dục nhưng có một nhóm lại chọn mặt tích cực để thảo luận. Đại diện của nhóm này vốn là một giáo viên tiểu học. Cô khẳng định rằng bản thân cũng nhận thấy rất nhiều điều chưa hài lòng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, và từ đó khi trở thành người đứng trên bục giảng, cô đã rút kinh nghiệm từ bản thân để tìm cách truyền đạt tới học sinh những điều mà mình từng mong đợi.

Đó cũng là con đường mà không ít giáo viên có tâm tại Việt Nam đang theo đuổi. Thế nên, cô giáo này khẳng định rằng giáo dục Việt Nam vẫn đang dần cải thiện và tốt nhất là không nên quá bi quan và chỉ nhìn vào những điều chưa tốt của giáo dục nước nhà. Bà Ginsburg đặc biệt tâm đắc trước chia sẻ của nữ giáo viên này về việc không nên quá giận dữ trước bất cứ vấn đề gì vì sự giận dữ không thể mang lại thành công.

Nữ thẩm phán 83 tuổi nói rằng trong cuộc đời bà cũng từng đối mặt với rất nhiều khó khăn, ít nhất là trong những năm tháng phải chịu đựng sự bất bình đẳng giới khi bà nằm trong số những cô gái hiếm hoi ở thế hệ của mình theo học ngành luật, nhưng bà đã lần lượt vượt qua tất cả với sự bình tĩnh và hiểu biết.

Chương trình Học kỳ Hè Fulbright YSEALI Summer School 2015 diễn ra từ ngày 3 đến 14-8 do Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam tài trợ, với sự phối hợp tổ chức giữa Viện Chính sách Công IPP (Trường Đại học Kinh tế TP.HCM) và Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright . Học viên là những bạn trẻ từ 18 đến 25 tuổi, có kỹ năng tiếng Anh thông thạo, có tiềm năng và phẩm chất lãnh đạo ưu tú ở các trường đại học hoặc tại nơi mình đang công tác, và có niềm đam mê trong công việc tình nguyện và phục vụ cộng đồng.

Theo NLĐ