Singapore tố Thời báo Hoàn Cầu bóp méo sự thật

VietTimes -- Chính quyền Singapore vừa lên tiêng tố cáo báo Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc bóp méo những chi tiết trong một bài tường thuật mà Singapore nói rằng đã mô tả sai lệch về cách hành xử của Singapore tại một thượng đỉnh gần đây ở Venezuela.
Đại sứ Singapore Stanley Loh.
Đại sứ Singapore Stanley Loh.

Bài báo trên trang mạng Thời báo Hoàn Cầu nói Singapore đã "đề nghị văn kiện chung quyết tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 17 của Phong trào Không liên kết (NAM) phải thể hiện sự tán đồng đối với phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, bác bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông". 

Theo đài VOA, Bản tin của Thời báo Hoàn Cầu dẫn các nguồn tin không nêu danh mà họ gọi là ‘nắm rõ tình hình.’

Thời báo Hoàn Cầu còn nói rằng "đa số các nước phản đối đề nghị của Singapore khiến phái đoàn Singapore giận dữ và phái đoàn Singapore đã ăn nói thô lỗ với giới chức các nước phản đối đề nghị đó".

Bài viết của Thời báo Hoàn Cầu đã khơi mào một cuộc tranh cãi công khai giữa đại sứ Singapore tại Trung Quốc và tổng biên tập của Thời báo Hoàn Cầu.

Trong thư gửi tổng biên tập báo này, đại sứ Singapore Stanley Loh nhấn mạnh bài viết đã gán ghép những lời lẽ và hành động cho phái đoàn Singapore hoàn toàn vô căn cứ và không đúng sự thật.

Đại sứ Loh nói "đề nghị cập nhật các đoạn viết về Đông Nam Á trong văn kiện chung quyết của NAM không được thực hiện vào phút chót không bởi bất kỳ một nước đơn lẻ nào. Có một quan điểm chung và thống nhất giữa các nước ASEAN."

Thư của đại sứ Loh nói Singapore rất thất vọng khi thấy một tờ báo chính thống của Trung Quốc lại đăng tải một tường trình thiếu trách nhiệm, đầy những tố cáo xuyên tạc và vô căn cứ không hề dựa trên dữ kiện thực tế.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến phản ứng lại rằng bài viết đó "dựa trên một nguồn tin quan trọng đáng tin có tham gia thượng đỉnh."

Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, ảnh: SCMP.
Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, ảnh: SCMP.

Không chấp nhận, Đại sứ Singapore Stanley Loh  đã viết một lá thư thứ hai để bác bỏ những phản hồi của ông Hồ Tích Tiến.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng có ý bênh vực cho Thời báo Hoàn Cầu khi đổ lỗi cho một "quốc gia cá biệt" không xác định khuấy động căng thẳng Biển Đông sau những tranh cãi giữa Đại sứ Singapore tại Trung Quốc với Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang khi được "đề nghị bình luận" về sự kiện này, đã không gọi đích danh Singapore, mà nói "một quốc gia cá biệt" đòi đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết (NAM) tại Venezuela hôm 18/9.

Ông Geng Shuang khi được "đề nghị bình luận" về sự kiện này, đã không gọi đích danh Singapore, mà nói "một quốc gia cá biệt" đòi đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết (NAM) tại Venezuela hôm 18/9.