Singapore đề xuất giải pháp tạm thời cho tranh chấp Biển Đông

Singapore đã đề xuất một khái niệm mới được gọi là Bộ quy tắc cho các vụ va chạm ngoài ý muốn trên biển (CUES) với các bên liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông.
Một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuter/TTXVN
Một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuter/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn truyền thông nước sở tại cho biết Singapore đã đề xuất một khái niệm mới được gọi là Bộ quy tắc cho các vụ va chạm ngoài ý muốn trên biển (CUES) với các bên liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông nhằm tránh xảy ra những tính toán sai có thể dẫn đến xung đột trên biển.

Phát biểu với báo giới trước khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho hay Singapore đang tìm cách giúp hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông khi đưa ra một giải pháp tạm thời trong ngắn hạn, theo đó Singapore đề nghị mở rộng khái niệm CUES với các bên liên quan. Ngoại trưởng Singapore nêu rõ: “Đề xuất bao gồm một số quy tắc can dự nhằm tránh những sự cố bất ngờ hoặc những tính toán sai có thể dẫn đến căng thẳng và xung đột trên biển. Chúng tôi cũng đề xuất mở rộng khái niệm với cả tàu hải quân và cảnh sát biển”.

Cũng theo Ngoại trưởng Singapore, Trung Quốc cho rằng đây là một ý tưởng "đáng để tìm hiểu". Theo ông Balakrishnan, CUES không phải ý tưởng mới mà xuất phát từ Hội nghị Diễn đàn hải quân Tây Thái Bình Dương, diễn ra hai năm/lần giữa các quốc gia Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Singapore khẳng định vấn đề hiện nay là liệu Trung Quốc và ASEAN có thể mở rộng ý tưởng này và xây dựng lòng tin hay không, thậm chí ngay cả khi các cuộc tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vẫn đang diễn ra.

Theo Ngoại trưởng Balakrishnan, Singapore sẽ đóng vai trò trung lập để tạo thuận lợi cho đối thoại mang tính xây dựng giữa các bên liên quan. Hiện Singapore đảm nhiệm vị trí điều phối viên quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Theo TTXVN