Siêu tiêm kích Su-57 Nga “tranh hùng” với F-22 Mỹ

VietTimes -- Chuyên gia Mỹ đều coi F-22 Raptor là "vua của bầu trời" nhưng ưu thế của nó giờ đây cần được đánh giá lại sau khi Nga cho ra đời Su-57 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.
Theo quan điểm của một tác giả trên National Interests thì sau khi máy bay Nga được trang bị 2 động cơ tuốc-bin phản lực cánh quạt AL-41F1 thì nó đã trở thành một đối thủ sừng sỏ của F-22.
Máy bay F-22 tác chiến.
Tính tàng hình trong không trung vẫn được coi là ưu thế của F-22 Raptor nhưng đặc điểm này có thể là vô ích khi đối đầu với Su-57. Máy bay của Nga được trang bị hệ thống tác chiến điện tử với công nghệ số, hoạt động theo tần số cao có thể vô hiệu hóa radar của máy bay tiêm kích Mỹ.
Tính khó nhận biết khi bay trong không trung vốn luôn được coi là ưu thế quan trọng của F-22, có thể trở thành vô ích trong cuộc chiến với máy bay Nga. Su-57 được trang bị hệ thống chế áp điện tử với công nghệ số bộ nhớ tần số cao có thể làm lóa mắt radar chủ động của chiếc tiêm kích Mỹ.
Su-57 của Nga.
Ngoài ra, Nga có cách tác chiến khác, không phụ thuộc vào hệ thống tàng hình mà sẽ vòng tránh radar. Hệ thống radar bên sườn Su-57 cho phép nó có thể đánh lừa máy bay tàng hình Mỹ.
Ngoài ra, về nguyên tắc Nga không tin vào hiệu quả của hệ thống tàng hình, bởi không ưa ẩn giấu mà là vòng tránh radar.  Hệ thống radar bên sườn của Su-57 cho phép nó thực hiện chiêu đánh lừa ngoạn mục trước máy bay tàng hình của Mỹ.