Siêu tàu sân bay Mỹ khoe sức mạnh trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ với hàng trăm máy bay sẽ tiến vào biển Đông gần Malaysia đánh dấu sự đối đầu toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng yêu cầu các bên lập tức chấm dứt hoạt động lấp biển xây đảo và quân sự hóa trên biển Đông. 
Tàu sân bay Reagan của Mỹ
Tàu sân bay Reagan của Mỹ

Theo hãng AP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter có kế hoạch sẽ cùng Bộ trưởng quốc phòng Malaysia  Hishammuddin Hussein lên mẫu hạm Reagan của hải quân Mỹ vào hôm nay 5/11, lúc đó mẫu hạm này sẽ đi qua hải vực biển Đông gần Malaysia. Hãng Reuters cho biết, không rõ mẫu hạm Reagan sẽ di chuyển về hướng nào, nhưng vài năm gần đây, tàu sân bay này thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển Đông. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, ông Carter nói rằng: "Điều này không có gì là mới mẻ cả, mấy chục năm gần đây đều như thế, chỉ có những hoạt động xây dựng, lấp biển trên quy mô lớn và quân sự hóa biển đảo trên biển Đông mới là điều mới mẻ".

Ngày 4/11, ông Carter còn nhắc lại rằng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì "tự do hàng hải" và yêu cầu các bên lập tức chấm dứt hoạt động lấp biển xây đảo và quân sự hóa trên biển Đông. 

"Đằng sau cuộc tranh cãi triển khai xung quanh vấn đề luật quốc tế này là cuộc đối đầu toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc tại Tây Thái Bình Dương" - Ngày 4/11, tờ báo tài chính FT cho biết, tham vọng lấp biển xây đảo của Trung Quốc là một trong những phần đẩy lùi thay đổihiến lược đối đầu về sức mạnh ở Tây Thái Bình Dương của Mỹ, trước đó quốc gia này đã làm chủ Tây Bình Dương 70 năm.

Dưới đây là một số hình ảnh về tàu sân bay Reagan của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Ngày 28-10, tại vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, mẫu hạm Reagan (CVN-76) của hải quân Mỹ đã triển khai đợt huấn luyện với hải quân Hàn Quốc. 

Ngày 28-10, hải quân Hàn Quốc lên tàu sân bay Reagan quan sát máy bay chiến đấu F/A-18E cất cánh. 

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc lên tàu Reagan tìm hiểu hoạt động của mẫu hạm. 

Theo QPAN