Trung Quốc có thể huy động “biển người lịch sự” vây tàu Mỹ

Defense News của Mỹ đã có bài viết cảnh báo Trung Quốc đang áp dụng chiến thuật dùng tàu đánh cá và lực lượng dân binh để bao vây tàu khu trục Mỹ ở Biển Đông. Hoàn Cầu ngay lập tức hô hoán đây là lời vu khống trắng trợn.
"Hạm đội tàu cá" là công cụ thâm hiểm để Trung Quốc thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông
"Hạm đội tàu cá" là công cụ thâm hiểm để Trung Quốc thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông

Phân tích trên Defense News, giáo sư Erickson A.S thuộc Học viện chiến tranh hải quân Mỹ nói: “Tàu đánh cá thông thường hoạt động khá ít ở khu vực quần đảo Trường Sa . Người điều khiển các tàu đánh cá này thực sự là dân binh, từ động tác bao vây tàu khu trục của những tàu này có thể nhận ra điều đó. Mặc dù ai cũng biết  “những người lịch sự” của Nga (“Little green men”  tại Crimea), tuy nhiên “những người lịch sự” Trung Quốc trên biển Đông gần như lại ít được để ý tới.

Theo Defense News, khi những tranh chấp trên biển Đông ngày càng gay gắt hơn, Trung Quốc đã quen với thủ đoạn dùng lực lượng cảnh sát biển, tàu dân sự thay cho lực lượng hải quân để thay đổi cục diện. Ông Erickson cho rằng, tháng 3-2009, nhiều tàu đánh cá của Trung Quốc đã từng quấy rối tàu thăm dò đại dương USNS Impeccable  của Mỹ. Trong sự kiện tàu khu trục Lassen, sự hiện diện của lực lượng dân binh cũng rất dễ nhận ra.

Giáo sư Erickson cảnh báo, vấn đề hiện nay là hải quân Trung Quốc đã học được một số cách làm tốt nhất của Mỹ, đóng vai “cảnh sát tốt”. Nhưng đồng thời, “cảnh sát tồi” của họ - cảnh sát biển và dân binh trên biển  - đã làm những điều tồi nhất ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Trước sự vạch trần của Mỹ, tờ báo dân tộc chủ nghĩa Hoàn Cầu lại rêu rao rằng, bài viết trên Defense News là Mỹ nhằm mục đích đánh lạc hướng dư luận, tìm cớ biện hộ cho hành vi khiêu khích trên biển Đông. Hoàn Cầu lu loa hành động đưa  tàu chiến vào khu vực 12 hải lý gần đảo nhân tạo của Mỹ đã đe dọa đến an ninh chủ quyền của Trung Quốc! Đặc biệt, Trung Quốc không ngượng mồm rêu rao vùng biển gần đảo Trường Sa là bãi đánh cá truyền thống của ngư dân Trung Quốc, Mỹ đưa tàu chiến vào đây đã gây ra mối đe dọa cho hoạt động đánh bắt của ngư dân Trung Quốc(?!).

Hoàn Cầu hô hoán: Tàu đánh cá của Trung Quốc lượng choán nước nhỏ, không thể chống chọi trước những cú va chạm. Hiện tại Mỹ không kiểm điểm lại hành vi của mình, chưa nói việc tàu khu trục với lượng choán nước hàng nghìn tấn tạo thành mối đe dọa đối với tàu đánh cá của Trung Quốc, mà còn vu khống rằng dân binh trên biển của Trung Quốc có hành động “quấy rối”.

Hoàn Cầu trắng trợn bao biện rằng, dân binh trên biển của Trung Quốc phụ trách bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, nhưng lực lượng rất nhỏ, phạm vi hoạt động của rất hẹp, thông thường họ chỉ hoạt động ở vùng biển gần, chủ yếu nhằm mục đích phòng vệ. Những ngôn luận thổi phồng sự thật này của báo chí Mỹ nhằm vào mục đích dịch chuyển sự chú ý, biện minh cho hành vi bá quyền của Mỹ.

 Ngày 3-11, Phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã có cuộc gặp gỡ với Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - Đô đốc Harry Harris. Ông Phạm Trường Long chỉ trích việc Mỹ đưa tàu vào vùng biển gần quần đảo Trường Sa đe dọa chủ quyền lãnh thổ và an ninh biển đảo đối với Trung Quốc, rất dễ gây ra sự hiểu lầm và những sự việc ngoài ý muốn, gây ra nhân tố bất ổn cho an ninh khu vực, Trung Quốc cực lực phản đối.

Đáp trả những lời cáo buộc này, ngay tại Bắc Kinh đô đốc Harry Harris vẫn tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông và hoạt động này không phải hành động khiêu khích hay mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào.

Theo QPAN