Siêu chiến đấu cơ Nga đè bẹp đối thủ Mỹ?

Một quan chức quân sự cấp cao hàng đầu của Nga hôm nay (28/5) tự tin tuyên bố, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của nước này sẽ vượt qua các phiên bản cùng loại của Mỹ ở mọi thông số.
Siêu chiến đấu cơ Nga đè bẹp đối thủ Mỹ?

Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga còn được biết đến với tên gọi máy bay PAK-FA hay T-50 sẽ được đưa vào biên chế của quân đội vào năm 2016 sẽ sẽ được sản xuất, cung cấp hàng loạt bắt đầu từ năm 2017, Tư lệnh Không quân Nga – ông Viktor Bondarev hôm nay cho biết. Sukhoi đã dùng tên dự án PAK-FA để nói đến chiếc chiến đấu cơ Sukhoi T-50. PAK-FA là chữ viết tắt đầu của cụm từ máy bay chiến thuật thế hệ thứ 5 tương lai.
 
"Những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 sẽ được đưa vào phục vụ trong biên chế không quân từ năm tới”, ông Bondarev cho hay. Theo vị quan chức này, “chúng tôi đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm máy bay  và từ năm 2017 loại máy bay này sẽ được sản xuất hàng loạt”, Tư lệnh Không quân Nga khẳng định.
 
Chiến đấu cơ thế hệ mới của Nga “sẽ không thua kém gì những máy bay chiến đấu siêu hạng F-22 và F-35 của Mỹ mà còn vượt qua chúng ở mọi thông số thực tế”, ông Bondarev tự tin tuyên bố.
 
Phi cơ chiến đấu PAK-FA sẽ là một chiếc máy bay chiến đấu đa năng, được thiết kế để “tấn công cả mục tiêu trên đất liền, trên không và trên biển”, Tư lệnh Không quân Nga cho hay.
 
Chiến đấu cơ T-50 là sản phẩm của tập đoàn sản xuất máy bay chiến đấu lừng danh Sukhoi. Nó được ví là báu vật trong những thứ đỉnh cao của ngành hàng không quân sự Nga. Siêu chiến đấu cơ Sukhoi T-50 được cho là sẽ sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt như khả năng tàng hình cao, di chuyển với tốc độ siêu thanh, có hệ thống điều khiển điện tử tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cất cánh từ đường băng ngắn chỉ cần 300-400 mét, và có thể thực hiện đồng thời các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trên không và dưới mặt đất.
 
T-50 là thế hệ máy bay hoàn toàn mới đầu tiên được Nga thiết kế kể từ khi Liên Xô tan rã. Nga đặt mục tiêu đưa phi cơ chiến đấu tàng hình tối tân này vào phục vụ trong Không quân từ năm 2015 và nó sẽ trở thành lực lượng nòng cốt trong phi đội chiến đấu cơ tương lai của Nga.
 
Máy bay chiến đấu T-50 của Nga được cho là là đối thủ đáng gờm nhất của mãnh thú F-22 Raptor của Mỹ. Thậm chí, theo một số chuyên gia quân sự, T-50 của Nga còn có một số ưu điểm vượt trội hơn so với tiêm kích tối tân của Mỹ. Ví dụ như, T-50 của Nga có khả năng hoàn thành các thao tác chiến đấu trong mọi chế độ làm việc của động cơ trong khi F-22 của Mỹ lại không có được điều này. T-50 của Nga còn có lợi thế về giá thành khi rẻ hơn gần 3 lần so với F-22 của Mỹ.
 
Nga đã lần đầu tiên “khoe” máy bay chiến đấu tàng hình T-50 tại triển lãm hàng không MAKS-2011 hồi tháng 8 năm 2011. Nguyên mẫu Sukhoi T-50 đầu tiên của Nga lần đầu cất cánh hôm 29/1/2010.
 
Theo Tư lệnh Không quân Nga – ông Bondarev, Không quân nước này sẽ mua máy bay chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 nhiều nhất có thể trong phạm vi khả năng sản xuất của ngành công nghiệp quốc phòng.
 
"Chúng tôi sẽ mua nhiều nhất có thể loại chiến đấu cơ T-50 trong khả năng sản xuất cho phép của ngành công nghiệp quốc phòng. Tất nhiên, họ sẽ không thể chế tạo cùng lúc 24 chiếc máy bay loại này nhưng chúng tôi sẽ mua tất cả những chiếc máy bay mà họ có thể đưa ra. Nếu họ chế tạo được 4 chiếc, chúng tôi sẽ có 4 chiếc, nếu họ chế tạo được 10 chiếc, chúng tôi sẽ có 10 chiếc”, ông Bondarev nói.
 
F-35 của Mỹ đã sẵn sàng
 
Trong khi đó, chiến đấu cơ F-35B – một đối thủ của T-50 của Nga, được tuyên bố là cũng đã sẵn sàng được đưa vào biên chế của quân đội Mỹ.
 
Giới chức Mỹ và Anh tuần này tuyên bố, gần hai tuần thử nghiệm chiến đấu cơ F-35B của hãng Lockheed Martin Corp trên tàu tấn công đổ bộ đã chứng minh chiếc máy bay tàng hình mới này có thể hoạt động và phục vụ trên biển. Đây là một bước tiến thêm nữa để chiếc chiến đấu cơ F-35B có thể sẵn sàng tham gia nhiệm vụ chiến đấu trong lực lượng thủy quân lục chiến.
 
Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó, nằm trong dự án hợp tác phát triển chiến đấu cơ tiêm kích giữa Anh, Mỹ và một số chính phủ liên minh khác. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không. Chiếc máy bay siêu tinh vi F-35 thuộc dự án có trị giá lên tới 400 tỉ USD – đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ.
 
Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Theo: VnMedia