Thông tin mới nhất về vụ bé trai ở Trường Gateway tử vong:

Sẽ giám định mồ hôi và gen trên chiếc áo đỏ của bé L. để xác định ai thay áo cho cháu

VietTimes  – Chiều nay, 27-8, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - đã báo cáo Đoàn giám sát Quốc hội về kết quả điều tra nguyên nhân bé Lê Hoàng L. ở Trường Tiểu học Gateway tử vong.
Trường Tiểu học Gateway - nơi bé Lê Hoàng L. học
Trường Tiểu học Gateway - nơi bé Lê Hoàng L. học

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, kết quả giám định pháp y chính thức cho thấy cháu Lê Hoàng L. tử vong do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực.

Đặc biệt, Đại tá Tùng cho biết thời gian bé L. tử vong từ 9-12h tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi là 0h30 ngày 7-8, tức là cháu bị chết ngạt trong ôtô.

Tại sao cháu L. đã thay áo khi được tìm thấy trong xe ô tô, là vấn đề dư luận đang rất quan tâm, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết: Cơ quan điều tra đang áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ điều này. Trong đó có biện pháp giám định gen chiếc áo của cháu L. đã mặc để xác định nguyên nhân.

Sáng nay 27/8, cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bà Nguyễn Bích Quy - nhân viên đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Gateway.

Về câu hỏi vì sao sau 20 ngày điều tra vụ án mới khởi tố bà Quy, Đại tá Tùng giải thích: Cơ quan chức năng chưa thể khởi tố bị can sớm hơn, vì chưa có kết quả giám định hay tài liệu chứng cứ vật chất khác. Sau khi đủ cơ sở khởi tố bà Quy, cơ quan điều tra tiếp tục thu thập chứng cứ, tài liệu để chứng minh những vi phạm của tài xế Doãn Quý Phiến.

Cũng trong ngày 27/8, ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy cho biết, việc phê chuẩn quyết định khởi tố bà Nguyễn Bích Quy dựa trên nhiều yếu tố. Sau khi nhận được quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy từ cơ quan điều tra, VKSND quận đã triệu tập người phụ nữ này lên làm việc.

Căn cứ lời khai của bà Quy và toàn bộ những người liên quan về sự việc, căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, giám định pháp y tử thi, cùng với những tài liệu khác như hình ảnh camera ghi lại các học sinh lên, xuống xe đưa đón và một số chứng cứ khác, VKS nhận thấy đề nghị khởi tố bị can là có cơ sở, nên đã quyết định phê chuẩn việc khởi tố bị can với bà Quy.

Ông Tảo cũng cho hay, kết luận giám định tử thi đã có và bước đầu cho thấy cháu bé tử vong không có tác động ngoại lực.

Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy cũng cho biết cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ những yếu tố liên quan khác như ADN, các thương tích và xét nghiệm cả mẫu thức ăn.

Ông Tảo cũng cho biết, với tài xế Doãn Quý Phiến và những người liên quan, cơ quan tố tụng sẽ xem xét đến trách nhiệm của những người này sau khi khởi tố bà Quy.

 Theo Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy, quan điểm của cơ quan chức năng là làm rõ đến đâu sẽ tiếp tục khởi tố để điều tra đến đó. Việc mở rộng điều tra sẽ làm rõ, giải quyết tất cả các vấn đề khiến dư luận thắc mắc như: Ai đã thay áo cho nạn nhân? Nguồn gốc quả bóng bay trong ôtô?

Cũng theo ông Tảo, cơ quan giám định chuyên môn sẽ tiếp tục làm rõ kết quả khám nghiệm hiện trường và pháp y tử thi, để có kết quả chính xác nhất. Cơ quan kỹ thuật chuyên môn cũng sẽ làm rõ hình ảnh camera của trường mà bà Quy cho rằng có thể bị cắt ghép.

 Lãnh đạo VKSND quận Cầu Giấy chia sẻ thêm, trong vụ án xảy ra với nam sinh Lê Hoàng Long, một trong những tình tiết dư luận thắc mắc là việc nạn nhân khi rời nhà mặc áo đỏ, còn lúc được tìm thấy trên ôtô mặc chiếc áo khác. Nhưng kết quả điều tra cho thấy trong balô của nạn nhân có chiếc áo ướt đẫm mồ hôi, đã được vo tròn lại. Vì thế, cần giám định để xác định mồ hôi là của ai, ai đã thay áo cho cháu.