Sẽ đấu giá trực tuyến biển số ô tô

VietTimes -- Tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến. Hình thức đấu giá là đấu giá trực tuyến, góp phần tạo  điều kiện cho mọi người dân ở bất kỳ nơi nào cũng có thể tham gia được và số tiền thu được sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.
Ảnh minh họa: Cục CSGT
Ảnh minh họa: Cục CSGT

Theo thông tin từ Cục CSGT (C67, Bộ Công an), Bộ Công an vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về “Đề án cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá”.

Cũng theo thông tin từ đơn vị chủ trì xây dựng đề án, việc thực hiện đề án cấp biển số xe thông qua đấu giá là thực hiện chủ trương của Chính phủ và của Bộ Công an, đây cũng là hoạt động cải cách thủ tục hành chính. Hình thức đấu giá được đề án đưa ra là đấu giá trực tuyến nhằm góp phần tạo điều kiện cho mọi người dân ở bất kỳ nơi nào cũng có thể tham gia được.

Theo đó, để việc cấp quyền sử dụng biển số xe thông qua đấu giá đảm bảo được công khai, minh bạch và công bằng, tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến.

Về điều kiện bắt buộc thì mỗi người dân đều phải có một tài khoản, có phương tiện và có đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Số tiền thu được từ đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

Đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết người dân hoàn toàn yên tâm về quá trình đấu giá biển số xe và quản lý kinh phí đấu giá biển số được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình này bảo đảm công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành và địa phương.

Đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT. Ảnh: Cục CSGTĐại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT. Ảnh: Cục CSGT

Đại tá Đức cho biết, theo quy định về đăng ký xe thì mỗi biển số xe chỉ được cấp cho một xe, do vậy những chủ phương tiện trúng đấu giá sẽ được sử dụng biển số đó cho xe của mình. Khi sang tên chuyển chủ, nếu cùng một địa phương thì vẫn được tiếp tục sử dụng biển số đó. Còn khi chuyển chủ sang địa phương khác thì phải thực hiện việc di chuyển sang tên theo quy định (thu hồi biển số xe đã trúng đấu giá, nhập lại vào kho số, đồng thời thực hiện việc cấp biển số mới).

"Để việc cấp quyền sử dụng biển số xe thông qua đấu giá  đảm bảo được công khai, minh bạch và công bằng, tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến. Hình thức đấu giá là đấu giá trực tuyến, góp phần tạo  điều kiện cho mọi người dân ở bất kỳ nơi nào cũng có thể tham gia được. Về điều kiện bắt buộc thì mỗi người dân thì đều phải có một tài khoản, có phương tiện và có đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Số tiền thu được từ đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

Như vậy, người dân hoàn toàn yên tâm về quá trình đấu giá biển số xe và quản lý kinh phí đấu giá biển số được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành và địa phương, góp phần cải cách thủ tục hành chính trong công tác đăng ký xe. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý Nhà nước về TTATGT", Đại tá Đức nói thêm.

Sẽ đấu giá các biển số nào?
Cục CSGT tạm chia thành 5 nhóm biển số để đưa ra đấu giá: Nhóm thứ nhất là gồm 5 chữ số giống nhau. Nhóm thứ hai gồm 4 chữ số cuối giống nhau. Nhóm thứ ba là gồm 3 chữ số giống nhau. Nhóm thứ tư là số sau lớn hơn số trước. Và nhóm thứ năm là các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên.