SDF bắt giữ chỉ huy IS ám sát một tộc trưởng Syria

VietTimes -- Ngày 11.11, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố lực lượng an ninh của họ đã bắt được một chỉ huy nòng cốt của IS, người chịu trách nhiệm cho vụ ám sát Sheikh Bashir Faisal al-Huwaidi tộc trưởng của thị tộc al-Afadalah, thành phố Raqqa. 
Lực lượng an ninh của SDF.
Lực lượng an ninh của SDF.

Trung tâm truyền thông của SDF đã đưa ra một tuyên bố ngắn, trong đó có đoạn: "SDF sẽ tiếp tục mở rộng các chiến dịch cho tới khi tất cả những ai dính líu tới vụ ám sát Sheikh al-Huwaidi bị bắt".

SDF cũng nói thêm rằng nỗ lực chống IS của họ sẽ "góp phần cho ổn định và an toàn của người dân Raqqa" và để tiêu diệt IS trên khắp Syria.

Vào ngày 2.11, Sheikh al-Huwaidi bị ám sát trong xe hơi giữa ban ngày ở phía tây của thành phố Raqqa. Sau đó, IS nhận trách nhiệm cho vụ tấn công và cảnh báo các nhóm của chúng sẽ tấn công bất cứ ai hợp tác với SDF theo bất cứ hình thức nào.

Sheikh Bashir Faisal al-Huwaidi - tộc trưởng của thị tộc al-Afadalah bị ám sát trong xe hơi. ảnh 1
  Sheikh Bashir Faisal al-Huwaidi - tộc trưởng của thị tộc al-Afadalah bị ám sát trong xe hơi.

Vụ ám sát Sheikh al-Huwaidi đã châm ngòi cho một cuộc xung đột giữa lực lượng SDF và các bộ lạc Ả rập tại Raqqa - cáo buộc SDF đã hạ sát Sheikh vì ông chống lại chính sách của lực lượng này tại Raqqa. Rất nhiều bộ lạc thậm chí đã kêu gọi dân địa phương ngừng hợp tác với SDF cho đến khi những kẻ phạm tội bị bắt.

Việc bắt được 1 trong những kẻ tấn công sẽ làm dịu tình hình tại Raqqa. Tuy nhiên, những chính sách không thân thiện với cộng đồng Ả rập của SDF sẽ tạo ra những khủng hoảng trong tương lai.