SCMP: Việt Nam mời tàu Trung Quốc thăm cảng

VietTimes -- Lời mời được đưa ra trong cuộc gặp song phương giữa Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Tôn Kiến Quốc bên lề Đối thoại Shangri-La, South China Morning Post tối 3/6 dẫn lời người phát ngôn bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La 2016
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La 2016

Theo South China Morning Post, Việt Nam mời tàu Trung Quốc thăm cảng sau khi hai chiến hạm tàng hình Ấn Độ cập cảng Cam Ranh vừa kết thúc chuyến thăm 4 ngày. Nhưng Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh không nêu chi tiết mời tàu Trung Quốc vào thăm cảng nào, Dương Vũ Quân nói.

Tân Hoa Xã đưa tin, cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo quân sự Việt Nam và Trung Quốc đã được tổ chức bên lề hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và Phó Tổng tham mưu trưởng, đô đốc Tôn Kiến Quốc hoan nghênh những kết quả đạt được trong hợp tác song phương và tán thành tăng cường hợp tác hơn nữa.

"Phát triển quan hệ song phương trong lĩnh vực quân sự phù hợp với lợi ích của nhân dân và chính phủ hai nước", ông Tôn tuyên bố. Đô đốc Tôn cũng bày tỏ hy vọng rằng các bên sẽ có thể gia tăng trao đổi song phương ở cấp cao, củng cố sự tin cậy chiến lược và mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực khác nhau, kể cả trong khuôn khổ sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh ghi nhận kết quả hợp tác và những  thành tựu đạt được giữa  hai nước. Ông cũng hoan nghênh việc tăng cường hợp tác giữa lực lượng bảo vệ bờ biển của hai nước.

Ngày mai, 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ có bài phát biểu tại Đối thoại năm nay. Trước đó, ông Carter đã tuyên bố Trung Quốc đang tự xây bức trường thành tự cô lập với thái độ hung hăng của mình. Về phần Trung Quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc cũng sẽ đăng đàn phát biểu vào ngày 5/6.

Các nhà quan sát dự báo, những căng thẳng tranh chấp Biển Đông sẽ vẫn nổi lên như một chủ đề nóng tại Đối thoại Shangri-La năm nay.