SCIC: Tiến độ bán vốn nhà nước được cải thiện

Công tác bán vốn của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại các doanh nghiệp nhà nước mà Chính phủ không muốn nắm giữ cổ phần qua nửa đầu năm nay đã đạt tốc độ nhanh hơn các năm trước.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án đầu tư xây dựng Tháp Truyền hình Việt Nam giữa đại diện Đài Truyền hình Việt Nam, SCIC và Tập đoàn BRG tháng 3-2015.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án đầu tư xây dựng Tháp Truyền hình Việt Nam giữa đại diện Đài Truyền hình Việt Nam, SCIC và Tập đoàn BRG tháng 3-2015.

So với cùng kỳ năm trước, SCIC đã đạt 79% kế hoạch doanh thu bán vốn, tăng gấp 2,7 lần.

Đây là thông tin được đăng tải trên website của SCIC, trong bản tin về Hội nghị triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2015 của SCIC ngày 23-7 tại Hà Nội.

Cũng theo bản tin này, từ đầu năm SCIC đã triển khai bán vốn thành công tại một số doanh nghiệp có nhiều tồn tại và phức tạp kéo dài. Danh mục thoái vốn và nắm giữ lâu dài cũng đã được Chính phủ điều chỉnh lại tại Quyết định 2344 (tháng 12-2013) và được “triển khai quyết liệt”.

“Từ nguồn thu được từ hoạt động bán vốn và lợi nhuận thu được qua các năm, SCIC đã đầu tư vào các doanh nghiệp, dự án thuộc ngành nghề lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế. Công tác đầu tư tiếp tục được chú trọng, mở rộng, tập trung vào những dự án có quy mô lớn trong các lĩnh vực trọng yếu và có triển vọng lâu dài để đẩy mạnh hơn chức năng đầu tư kinh doanh vốn của tổng công ty,” theo bản tin trên.

Tuy nhiên, SCIC và công ty con SIC không công khai thông tin cụ thể về các dự án đầu tư và hoạt động đầu tư cụ thể của mình, trong đó có những dự án được dư luận quan tâm thời gian qua nhưDự án Đầu tư xây dựng Tháp Truyền hình Việt Namdự kiến nằm trong số các tháp cao nhất thế giới tại Hà Nội. Trong một lần trao đổi vớiTBKTSG Online, đại diện SCIC cho biết vì dự án còn đang trong quá trình khảo sát, xây dựng phương án chi tiết nên chưa thể công khai.

Theo ông Hoàng Nguyên Học, Phó Tổng giám đốc SCIC, tính đến 30-6-2015, về cơ bản các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận trước và sau thuế của tổng công ty đều đạt trên 60% kế hoạch đề ra.

Tổng doanh thu 6 tháng đầu năm ước đạt 4.936 tỉ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2014 và đạt 63% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế là 3.585 tỉ đồng,tăng 63% so với kế hoạch và tăng 54% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo TBKTSG