Sau năm 2016 này, công nghệ sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

VietTimes -- Các vụ tấn công quy mô lớn đã trở nên “thường xuyên” hơn trong những năm gần đây. Nhưng dự báo của 2016 lại còn tệ hại hơn, về những diễn biến của nạn tấn công mạng. 
Những câu chuyện công nghệ lớn trong năm 2016 sẽ là nền tảng cho tương lai
Những câu chuyện công nghệ lớn trong năm 2016 sẽ là nền tảng cho tương lai

Công nghệ không chỉ thay đổi thế giới – công nghệ còn vận hành thế giới. Những công nghệ phát triển và ra mắt trong năm 2016 đã đặt nền tảng cho xu hướng của tương lai. Từ vấn đề tin tức giả mạo trên Facebook, đến việc Galaxy Note 7 phát nổ, tất cả đều là những dấu hiệu cho thấy tương lai chúng ta sẽ thay đổi như thế nào.

Jack tai nghe điện thoại

Apple ra mắt iPhone luôn là sự kiện khiến cả thế giới công nghệ quan tâm, nhưng năm 2016 này, điều gây xôn xao hơn nữa là iPhone 7 đã chính thức loại bỏ jack tai nghe.

Mặc dù việc loại bỏ jack tai nghe vẫn chưa trở thành tiêu chuẩn trên toàn thế giới, song quyết định loại bỏ cổng jack tai nghe 3.5mm trên iPhone của Apple đã góp phần định hình tương lai – một tương lai mà audio trở thành không dây.

Tin tức lá cải tràn lan trên Facebook

Sự lan truyền của các loại thông tin giả mạo trên Facebook đã khiến cuộc bầu cử Tổng thống 2016 tại Mỹ gây nhiều tranh cãi. Mặc dù các loại “tin vịt” xưa nay vẫn tồn tại trên mạng xã hội, nhưng sự kiện bầu cử tổng thống vừa qua đã làm dấy lên cuộc đấu tranh đòi Facebook phải có biện pháp. Mặc dù CEO Mark Zuckerburg của Facebook tuyên bố “không có gì nghiêm trọng”, song thực tế không hề như thế.

Samsung Galaxy Note 7 phát nổ

Sau nhiều năm đứng sau Apple, Samsung quyết định gia nhập cuộc đua iPhone bằng Galaxy Note 7.

Note 7 có tất cả mọi thứ – thiết kế kính cong đẹp, màn hình độ phân giải cao, pin lớn, camera tốt nhất, chống nước, tích hợp thẻ nhớ, jack tai nghe… nhưng Note 7 lại đi kèm một thảm họa.

Ngay sau khi bán ra ít lâu, Note 7 bắt đầu xảy ra hiện tượng cháy nổ, Samsung buộc phải thu hồi máy trên toàn cầu. Những máy mới thay thế được cho là “an toàn” vẫn tiếp tục gặp hiện tượng nóng và nổ, buộc Samsung phải khai tử hoàn toàn Note 7.

Cơn ác mộng của Samsung là bài học mà mỗi nhà sản xuất điện thoại phải nhớ: an toàn là ưu tiên số 1, chứ không phải các tính năng hiện đại.

Xe hơi tự lái

2016 là một năm phát triển của xe hơi tự lái. Tesla cam kết sẽ ra mắt mẫu xe Autopilot tự lái hoàn toàn ở mọi mô hình, và Uber cũng là hãng chia sẻ xe hơi đầu tiên đưa xe hơi tự lái lên đường phố.

Các nhà sản xuất xe hơi truyền thống cũng đi theo xu hướng. Audi cho thấy công nghệ tự lái đã phát triển đến mức nào, còn GM hợp tác với Lyft – một động thái có thể đưa Detroit vào vị trí trong cuộc đua xe tự lái.

Apple cũng đang gây xôn xao với “Project Titan”. Google cũng có chương trình tự động. Tất nhiên, 2016 là năm có nhiều tiến triển trong công nghệ xe hơi tự lái, nhưng để xe hơi tự lái trở thành phương tiện phổ thông trên đường phố vẫn còn cần thêm thời gian.

Tình hình tấn công mạng ngày càng tệ hại

Các vụ tấn công quy mô lớn đã trở nên “bình thường” trong những năm gần đây, nhưng 2016 lại còn tệ hơn nữa.

Các tổ chức khác nhau có thể “bung vũ khí” xâm phạm vào các ứng viên chính trị, làm rò rỉ dữ liệu. Yahoo đánh mất niềm tin khi tiết lộ vụ tấn công quy mô lớn mà hãng phát hiện ra từ năm 2014.

Và có lẽ tệ nhất, là sự nổi dậy của botnet Mirai nhắm vào Internet of Things, các vụ tấn công DDoS như vụ tấn công vào Dyn khiến nửa nước Mỹ mất mạng Internet.

Nếu 2016 là dấu hiệu, tương lai của tấn công mạng sẽ rất tồi tệ.

Live stream trên Facebook nở rộ

Facebook bước vào xu thế live video streaming là không thể tránh khỏi. Muộn hơn các đối thủ, nhưng Facebok Live nhanh chóng phổ biến, và là công cụ mạnh mẽ để tường thuật các sự kiện theo thời gian thực.

So với các phương thức truyền thống, Facebook Live mang lại cái nhìn chân thực hơn qua mắt mọi người, hoàn toàn không bị lọc và không bị chỉnh sửa, cho phép người xem từ khắp mọi nơi trên thế giới chứng kiến và tham gia bằng bình luận, phản ứng trực tiếp.

Kính thực tế ảo

2016 được xem là năm mà thực tế ảo phát triển mạnh mẽ, nhưng chúng ta vẫn chưa chứng kiến VR thực sự phổ biến.

Oculus Rift của Facebook, HTC Vive và PlayStation VR của Sony, tất cả đều đã ra mắt, nhưng có vẻ nội dung vẫn chưa tác động được đến phần cứng. Trong khi đó, Apple và Microsoft cũng đã đánh cược vào thực tế ảo.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là chương đầu tiên trong câu chuyện của VR. 2016 là năm thiết lập nên hệ sinh thái VR cho tương lai. Tất nhiên, thành công còn phụ thuộc vào các nhà phát triển và người tiêu dùng.

Theo Mashable