Sau 3 tháng dán tem niêm phong, số thuế xăng dầu phải nộp tăng thêm 15-30%

VietTimes -- Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết như vậy tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 29/12. Cụ thể, Bộ trưởng cho biết, sau 3 tháng thực hiện dán tem niêm phong đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu, kết quả là sản lượng tiêu thụ tăng, số thuế phải nộp tăng thêm 15-30%.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internert
Ảnh minh họa. Nguồn: Internert

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, đối với mặt hàng xăng dầu, ngành tài chính đã phối hợp với Tập đoàn Xăng dầu thực hiện giải pháp dán tem, niêm phong đồng hồ, công tơ tổng với cơ sở kinh doanh xăng dầu.

“Sau 3 tháng thực hiện, kết quả rất rõ nét, sản lượng tiêu thụ tăng, số thuế họ phải nộp tăng 15-30%. Điều đó cho thấy gian lận về xăng dầu trong nước rất lớn. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ tới đây sửa Nghị định 83, tiến tới kiểm soát được đầu nhập vào của xăng dầu nội địa”, Bộ trưởng cho biết.

Trước đó, tình trạng kinh doanh xăng dầu nhưng không kê khai, nộp thuế diễn ra phổ biến, gây thất thu ngân sách Nhà nước, tạo môi trường không bình đẳng trong kinh doanh. Một lãnh đạo tỉnh NGhệ An có lần cho biết, chỉ riêng tỉnh này số thuế xăng dầu bị trốn qua các hành vi gian lận bán lẻ lên tới hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. 

Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Bộ, ngành Tài chính các địa phương đã tập trung xây dựng các phương án ngăn chặn gian lận trong kinh doanh xăng dầu và kết quả thực tế đã được Bộ trưởng Tài chính cho biết tại phiên họp Chính phủ với địa phương ngày 29/12.