Sát thủ S-400 Nga khiến Mỹ ớn vì đâu

VietTimes -- Hệ thống tên lửa phòng không S-400 “Triumph” của Nga là loại vũ khí làm thay đổi "quy tắc trò chơi", tạp chí National Interest đánh giá.
Hệ thống tên lửa S-400 khét tiếng của Nga
Hệ thống tên lửa S-400 khét tiếng của Nga
Tên lửa S-400 vượt trội hơn những mẫu tương tự của phương Tây về nhiều tham số. Thứ nhất, mẫu vũ khí Nga có thể phóng cùng lúc mấy tên lửa có điều khiển với tầm xa khác nhau. National Interest xướng danh 4 loại đạn tên lửa như vậy, mà tầm bay xa lần lượt đạt 40, 120, 250 và 400 km. Theo báo Mỹ, "Patriot" của Hoa Kỳ chỉ có khả năng phóng tên lửa với tầm bay 96 km.

Thứ hai, National Interest lưu ý đến tính năng vượt trội nữa của một trong những tên lửa phòng không (9M96E2 với tầm bay xa 120 km), mà S-400 có thể phóng ra. Báo viết rằng loại tên lửa này không chỉ bay với vận tốc 5km/giây mà còn có khả năng triệt hạ các mục tiêu đang bay ở độ cao 5 mét so với mặt đất.

Báo Mỹ dẫn đánh giá của chuyên gia quân sự hàng đầu Carlo Kopp, cho rằng S-400 có thể trang bị radar đặc biệt được thiết kế để tiêu diệt máy bay hiện đại ở tầng thấp như F-22 và F-35.

Bện cạnh đó, National Interest nhấn mạnh rằng sáng chế S-400 tạo điều kiện cho  Nga đạt lợi thế so với Mỹ và các nước NATO khi sở hữu dàn chiến đấu cơ không lớn.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng tên lửa phòng không của Nga là mối đe dọa hiện thực với các tổ hợp dò tìm và giám sát vô tuyến trên không của Mỹ và một số nước NATO khác. National Interest nhắc đến chiếc máy bay với radar phát hiện tầm xa Boeing E-3 Sentry của Mỹ, đang tỏ ra sơ hở trước S-400 của Nga.