Sắp công bố thực trạng an toàn thông tin tại Việt Nam năm 2017

VietTimes -- Tại Hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2017 với chủ đề “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới”, VNISA sẽ trình bày một báo cáo quan trọng được cộng đồng quan tâm, đó là “Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam năm 2017” và công bố Chỉ số ATTT Việt Nam.
Toàn cảnh cuộc gặp gỡ báo chí về Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2017. Ảnh: HG.
Toàn cảnh cuộc gặp gỡ báo chí về Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2017. Ảnh: HG.

Đó là thông tin vừa được công bố tại cuộc gặp gỡ Báo chí nhân ngày An toàn thông tin Việt Nam 2017, vừa diễn ra sáng nay (7/11). Sự kiện này do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ TT&TT) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Quốc phòng) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Đây là một trong những sự kiện quan trọng và nổi bật nhất trong lĩnh vực ATTT tại Việt Nam năm 2017, có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp CNTT, ATTT Việt Nam và nhiều tập đoàn lớn về công nghệ thông tin hàng đầu trên thế giới. Dự kiến sẽ có khoảng 500 khách mời là các nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên gia về ANTT, ATTT tham dự Hội thảo.

Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam hằng năm luôn thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng CNTT-TT trong cả nước bởi chủ đề của Sự kiện luôn bám sát các vấn đề quan trọng, nổi bật, mang tính thời sự trong lĩnh vực ATTT, CNTT trong nước cũng như trên thế giới.

Năm nay, Ngày An toàn thông tin Việt Nam diễn ra trong bối cảnh thế giới đang bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0. Nói cách khác, đó là sự bắt đầu của thời kỳ các sản phẩm thông minh, ứng dụng, dịch vụ thông minh và hệ sinh thái dịch vụ thông minh.... Trong bối cảnh đó, bảo đảm an toàn thông tin sẽ phải đối mặt với thách thức lớn và phải có sự chuyển đổi để phù hợp với xu thế phát triển trong lĩnh vực CNTT-TT. An toàn thông tin cũng phải dựa trên “công nghệ thông minh” mới có thể đáp ứng được những nhu cầu phát triển của xã hội. Đó cũng là Chủ đề chính của Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2017: “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới’’.

Sắp công bố thực trạng an toàn thông tin tại Việt Nam năm 2017 ảnh 1

Bên cạnh đó, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin quốc gia đòi hỏi sự phối hợp thống nhất và vào cuộc đồng bộ của nhiều Bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội. Bởi vậy, giai đoạn hiện nay, sự điều phối của Nhà nước ở tầm quốc gia về an toàn, an ninh, thông tin mạng là hết sức cần thiết. Vấn đề mang tính thời sự này sẽ được đề cập trong Hội thảo Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2017.

Hội thảo diễn ra vào ngày 01/12/2017 tại Khách sạn Lotte Hà Nội, 54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Hội thảo được chia làm các phiên:

Tại phiên khai mạc toàn thể, VNISA sẽ trình bày một báo cáo quan trọng được cộng đồng quan tâm, đó là “Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam năm 2017” và công bố Chỉ số ATTT Việt Nam (Vietnam Information Security Index) 2017.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT sẽ báo cáo về những chính sách, qui định quản lý mới của nhà nước trong lĩnh vực ATTT để tiếp tục đưa Luật An toàn thông tin mạng vào cuộc sống. Đặc biệt, trong phát biểu chào mừng tại phiên hội thảo này, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đánh giá, nhận định khái quát về thực trạng ATTT trên thế giới và trong nước, đồng thời đưa ra những định hướng chỉ đạo quan trọng đối với sự phát triển của CNTT, đặc biệt là lĩnh vực ATTT cho giai đoạn tiếp theo.

Cũng trong phiên buổi sáng, sẽ có một số tham luận của các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới như: IBM Google, Amazon, Symantec, Jiran, Microfocus... giới thiệu về chính sách, giải pháp, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực ATTT trên thế giới và chia sẻ kinh nghiệm triển khai đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin quan trọng.

Tại phiên Khai mạc cũng sẽ công bố kết quả đánh giá sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2017” và “Dịch vụ ATTT tiêu biểu năm 2017” của các doanh nghiệp trong nước do Hiệp hội VNISA chủ trì dưới sự bảo trợ của Bộ thông tin và truyền thông.

Kết phúc phiên buổi sáng là tọa đàm trao đổi giữa các nhà quản lý của cơ quan nhà nước và chuyên gia ATTT với chủ đề “Thành phố thông minh, an toàn thông minh/Smart Cities, Smart Security”.

Phiên Buổi chiều: sẽ đồng thời diễn ra 2 Phiên Chuyên đề

-  Phiên Chuyên đề “Đảm bảo an toàn thông tin theo cấp độ” do lãnh đạo Cục An toàn thông tin và lãnh đạo Cục CNTT (Bộ Quốc phòng)  chủ trì, bàn luận về triển khai các quy định của nhà nước trong bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ và các giải pháp, kinh nghiệm áp dụng  những nội dung này cho chủ quản các hệ thống thông tin.

-  Phiên Chuyên đề “An toàn thông tin cho Thành phố thông minh” do lãnh đạo VNCERT và lãnh đạo VNISA đồng chủ trì, bàn luận về kinh nghiệm bảo đảm an toàn thông tin cho thành phố thông minh của một số nước trên thế giới và một số giải pháp bảo đảm an toàn thông tin khi triển khai mô hình Thành phố thông minh.

Song hành cùng Hội thảo là khu Triển lãm với hơn 20 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước nhằm giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ an toàn thông tin tiên tiến nhất. Điểm đặc biệt, tại khu vực này, nhiều dịch vụ ATTT cũng được giới thiệu một cách trực quan. Khu triển lãm sẽ có 1 gian hàng (Góc kỹ thuật) giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ ATT đạt danh hiệu  trong cuộc bình chọn năm 2017, để các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ gặp gỡ, trao đổi với khách mời về dự Hội thảo.