Sắp có iPad và Macbook "Made in Vietnam"

VietTimes – Hôm 18/1, tỉnh Bắc Giang đã cấp phép dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay trị giá 270 triệu USD của Foxconn.

Với dự án mới của Foxconn, chúng ta sẽ sớm được nhìn thấy iPad và Macbook "Made in Vietnam". Ảnh: Gizmochina.

Với dự án mới của Foxconn, chúng ta sẽ sớm được nhìn thấy iPad và Macbook "Made in Vietnam". Ảnh: Gizmochina.

Vào hôm 18/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận và đăng ký đầu tư cho 4 dự án đầu tư nước ngoài, trong đó có dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay mang thương hiệu Apple do nhà thầu Foxconn (Đài Loan) thực hiện.

Nhà máy mới có tên là Fukang Technology của Foxconn sẽ sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay, quy mô công suất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm với tổng vốn đầu tư đăng ký 6.233 tỷ đồng, tương đương 270 triệu USD. Dự kiến cuối năm 2021, dự án sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng giai đoạn 1 (22 ha) và đầu quý I/2022 đi vào sản xuất.

Sắp có iPad và Macbook "Made in Vietnam" ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp hôm 18/1.

Cho đến nay, Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam và có kế hoạch tăng vốn đầu tư thêm 700 triệu USD cũng như tuyển thêm 10.000 lao động tại Việt Nam vào năm 2021.

Ngoài Bắc Giang, Foxconn cũng được cho là đang có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mới tại Thanh Hóa. Hôm 14/1, Foxconn cũng đã có buổi gặp với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá để khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư. Theo đó, doanh nghiệp tìm kiếm địa điểm có diện tích 100-150 ha, tổng vốn đầu tư 1,3 tỷ USD, doanh số xuất khẩu 10 tỷ USD một năm.

Trước đó, vào tháng 11/2020, có báo cáo cho rằng Foxconn sẽ chuyển một số dây chuyền sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple trong bối cảnh công ty Mỹ tìm cách đa dạng hóa sản xuất để giảm thiểu tác động từ căng thẳng thương mại Trung - Mỹ.

Theo Reuters