Sắp có Công viên kỷ Jura ngoài đời thật

Với sự tiến bộ trong khoa học, việc hồi sinh những giống loài đã tuyệt chủng như khủng long và voi ma mút như trong bộ phim Công viên kỷ Jura sẽ thành hiện thực chỉ vài năm tới.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Việc hồi sinh những chú khủng long đã tuyệt chủng hàng triệu năm trước có thể khó khăn, nhưng các nhà khoa hoạc khẳng định họ có thể hồi sinh một loài động vật đã tuyệt chủng nếu có mẫu DNA nguyên vẹn của con thú.

Mới đây nhất, voi ma mút là một giống loài đã bị tuyệt chủng hàng ngàn năm trước được giới khoa học khẳng định rằng họ có thể "tái sinh" loài động vật cổ đại này, sau khi tìm thấy một thi thể đóng băng còn chứa mẫu DNA được bảo quản.

Loài vật to lớn và xù xì này từng một thời thống trị vùng Siberia băng giá, trước khi bị rơi vào tình thế không còn đường sống do sự thay đổi khí hậu và nạn săn bắt của con người. Giờ đây, các giáo sư của Đại học Harvard (Mỹ) đang lên kế hoạch đưa voi ma mút trở lại từ 'cõi chết'.

Sắp có Công viên kỷ Jura ngoài đời thật ảnh 1
Voi Ma mút sắp được hồi sinh trong 2 năm tới

Mấu chốt của vấn đề nằm ở xác chết của một con voi ma mút lông mịn, giống cái, khoảng 39.000 năm tuổi được tìm thấy trong tình trạng đóng băng vĩnh cửu vào năm 2013, ở Siberia. Với công nghệ chiết xuất DNA và cấy ghép, các nhà khoa học hoàn toàn có thể tạo ra một loài voi có đặc tính giống như voi ma mút thời cổ đại.

Dự kiến, những chuyên gia sẽ tiến hành cấy ghép gien lấy từ xác chết kia vào một loài voi châu Á. "Đây sẽ là một loài được lai từ voi châu Á và voi ma mút. Có lẽ bạn sẽ gọi nó là mamephant", một người trong cuộc phát biểu.

Các chuỗi tế bào gien sẽ bao gồm những đặc tính như lông xù dài, da và lớp mỡ cực dày, đặc biệt là máu có khả năng lưu thông tốt trong điều kiện nhiệt độ âm. Trong quá trình này, các nhà khoa học cũng tham vọng sẽ thực hiện sinh sản bằng một tử cung nhân tạo, thay vì dựa vào một con voi mẹ tự nhiên.

Giáo sư George Church, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ở Havard cho biết: "Chúng tôi đang làm nhiều cách để ước lượng sự tác động của tất cả các chỉnh sửa. Trên cơ bản, mọi thứ sẽ được cố gắng thiết lập trong phòng thí nghiệm. Tôi chưa thể nói trước được điều gì, nhưng có lẽ sẽ phải mất một vài năm".

Voi ma mút lông mịn từng lang thang ở vùng đất băng giá của châu Âu và Bắc Mỹ trong khoảng 140.000 năm. Chúng biến mất vào cuối thời kỳ Pleistocene, cách đây 10.000 năm. Đây là loài động vật tiền sử được khoa học biết rõ nhất nhờ vào các xác chết chưa hóa thạch, được đóng băng và bảo quản trong chính môi trường sinh sống của chúng. Một con voi ma mút đực trưởng thành cao khoảng 3,5 mét, ngà cong và dài đến 5 mét, lông dài đến 1 mét.

Nếu loài voi ma mút được hồi sinh thành công, con người có thể tiến tới hồi sinh những loài động vật đã tuyệt chủng hàng ngàn năm trước như hổ răng kiếm hoặc xa hơn là loài khủng long.

Theo Một Thế giới