Sàn Bitcoin lớn nhất Canada mất 145 triệu USD sau cái chết của nhà sáng lập

Nhà sáng lập qua đời đột ngột khiến sàn tiền ảo lớn nhất Canada đang phải vật lộn tìm cách hoàn trả tiền cho hơn 100.000 nhà đầu tư.

Quadriga - sàn tiền ảo (Bitcoin) lớn nhất tại Canada, cho biết không thể tiếp cận được số tiền ảo trị giá 145 triệu USD sau khi người đồng sáng lập, CEO Gerald Cotten, 30 tuổi, đột ngột qua đời khi đang du lịch ở Ấn Độ. Nhiều tiền ảo trên sàn  được cất trữ trong các tài khoản ngoại tuyến được gọi là "ví lạnh" - một hình thức giúp bảo vệ khỏi các tin tặc và Cotten là người duy nhất có quyền truy cập các tài khoản này.

Đây là trường hợp cho thấy những rủi ro mà các nhà đầu tư phải đối mặt khi cất giữ tiền trên các sàn giao dịch. Cái chết của Cotten đã khiến Quadriga rơi vào khủng hoảng và đang phải vật lộn để tìm cách hoàn trả tiền cho hơn 100.000 nhà đầu tư.

Liên tiếp những khủng hoảng từ các sàn tiền ảo lớn nhất thế giới.

Liên tiếp những khủng hoảng từ các sàn tiền ảo lớn nhất thế giới.

Công ty này cho biết đã được bảo vệ tài sản khỏi các chủ nợ tại tòa án tối cao Nova Scotia trong bối cảnh đang tìm cách thoát khỏi rắc rối tài chính. "Tuần qua chúng tôi đã nỗ lực làm việc để giải quyết các vấn đề thanh khoản của mình, gồm nỗ lực xác định vị trí và bảo đảm các khoản dự trữ tiền ảo trong ví lạnh. Không may là những nỗ lực này chưa có kết quả", Quadriga cho biết trong thông báo trên webiste.

Vợ của Cotten, Jennifer Robertson nói rằng máy tính xách tay của Cotten được mã hóa và cô cũng không biết mật khẩu, hoặc khóa khôi phục. "Tôi đã nỗ lực tìm kiếm nhưng không thấy những ghi chép về các mật khẩu này", Robertson nói.

Trong khi đó, Quadriga đã thuê các chuyên gia công nghệ bẻ khóa máy tính xách tay và các thiết bị khác của Cotten để tiếp cận số tiền ảo trên, song Robertson cảnh báo rằng ít nhất một phần trong số này đã "có thể bị mất".

Quadriga, có trụ sở tại Vancouver, cũng đang có khoản nợ 70 triệu đô la Canada (khoảng 53 triệu USD) và không trả được do không thể tiếp cận nguồn tiền trong ngân hàng.

Tòa án Nova Scotia đã chỉ định công ty kiểm toán Ernst & Young làm giám sát viên độc lập, giám sát các nỗ lực của Quadriga để giải quyết các vấn đề tài chính.

Cao ủy Canada tại New Delhi nói với CNN rằng, họ biết về cái chết của Cotten và đã "cung cấp hỗ trợ lãnh sự", nhưng từ chối tiết lộ thêm chi tiết.

Đây không phải lần đầu tiên ngành công nghiệp tiền ảo vấp phải những rủi ro, lo ngại về bảo mật. Vài năm qua đã có hàng trăm triệu USD tiền ảo bị tin tặc đánh cắp. Hồi tháng 9/2018, một sàn tiền ảo của Nhật cũng bị tin tặc đánh cắp dữ liệu, bị trộm gần 60 triệu USD của các nhà đầu tư.

Dự báo về tiền ảo năm 2019, một số nhà đầu tư cho rằng, triển vọng của loại tiền này khá mong manh. Thậm chí, chia sẻ với CNBC tại một hội thảo về tương lai công nghệ blockchain bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới diễn ra tại Davos (Thụy Sỹ), nhiều nhà đầu tư dự đoán "giá của Bitcoin có thể giảm về 0 trong năm nay".

Theo VnExpress/CNN

Link gốc: https://vnexpress.net/kinh-doanh/san-bitcoin-lon-nhat-canada-mat-145-trieu-usd-sau-cai-chet-cua-nha-sang-lap-3878616.html