Samsung phát triển loại pin smartphone có thể sạc đầy trong 12 phút

VietTimes -- Sử dụng “siêu vật liệu graphene", Samsung dường như đã có thể khiến cho pin lithium-ion sạc nhanh hơn và sử dụng được lâu hơn. Công nghệ này được cho là sẽ tăng 45% dung lượng, tăng tốc độ sạc lên gấp 5 lần – từ mức 1 giờ xuống còn 12 phút là đầy pin.
Công nghệ mới được cho là sẽ tăng 45% dung lượng, tăng tốc độ sạc lên gấp 5 lần – từ mức 1 giờ xuống còn 12 phút là đầy pin. (Ảnh: Android Authority)
Công nghệ mới được cho là sẽ tăng 45% dung lượng, tăng tốc độ sạc lên gấp 5 lần – từ mức 1 giờ xuống còn 12 phút là đầy pin. (Ảnh: Android Authority)

Theo trang web nghiên cứu khoa học Nature.com, có vẻ Samsung Electronics đã đạt được bước tiến bộ tiếp theo trong công nghệ pin điện thoại thông minh.

Sử dụng “siêu vật liệu graphene", Viện Công nghệ Tiên tiến của Samsung (SAIT) dường như đã có thể khiến cho pin lithium-ion sạc nhanh hơn và sử dụng được lâu hơn. Công nghệ này được cho là sẽ tăng 45% dung lượng, tăng tốc độ sạc lên gấp 5 lần – từ mức 1 giờ xuống còn 12 phút là đầy pin.

Ngoài ra, công nghệ này còn có thể áp dụng cho các loại phương tiện xe điện.

Pin lithium-ion được dùng trong nhiều sản phẩm điện tử tiêu dùng kể từ khi ra đời vào đầu những năm 90, nhưng dù đang là lựa chọn tốt nhất hiện nay, pin lithium-ion vẫn có nhiều hạn chế. Smartphone, laptop, smartwatch, và nhiều mặt hàng điện tử khác phải sạc quá nhiều lần, không gian vật lý và trọng lượng của loại pin này vẫn là một vấn đề với các nhà thiết kế sản phẩm. Ngoài ra, pin này cũng khá dễ bị tổn thương – pin vốn là một vấn đề khiến chiếc Galaxy Note 7 của Samsung gặp trục trặc gây cháy, nổ.

Samsung đã đăng ký bản quyền công nghệ mới tại Hàn Quốc và Mỹ

Vì những lý do trên, các nhà sản xuất điện thoại thông minh luôn mong muốn có một giải pháp thay thế nhỏ hơn, có khả năng sử dụng lâu hơn, và pin graphene có thể là câu trả lời. Loại chất liệu nhẹ, bền, nhỏ này đã được ứng dụng trong sản xuất từ năm 2004, nhưng các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu ứng dụng tiềm năng của chúng. Dù pin mới của Samsung vẫn phải dựa trên lithium-ion, song hãng có thể mở đường cho những sáng tạo lớn lao sắp tới.

Samsung đã đăng ký bản quyền công nghệ mới tại Hàn Quốc và Mỹ, nhưng chưa tiết lộ gì về kế hoạch sử dụng trong các smartphone của hãng.