Samsung “nhảy cóc” sang tiến trình 3nm quyết vượt mặt TSMC

VietTimes – Bất chấp những rủi ro, Samsung có thể sẽ bỏ qua tiến trình 4nm và tiến thẳng lên 3nm nhằm ăn thua đủ với TSMC.

Ảnh: Gizchina

Ảnh: Gizchina

Trong lĩnh vực sản xuất chip hiện đại, TSMC, Intel và Samsung là ba nhà sản xuất hàng đầu. Hiện tại cuộc chạy đua giữa TSMC và Samsung cho quy trình dưới 7nm đang thu hút nhiều sự chú ý. Theo các báo cáo gần đây, Samsung sẽ bỏ qua quy trình 4nm và chuyển sang sản xuất hàng loạt quy trình 3nm. Nếu thành công, điều này có thể giúp Samsung đi trước TSMC một bước nhưng nó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Tại sao Samsung quyết định từ bỏ tiến trình 4nm?

Sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp chip vô cùng khốc liệt, đặc biệt là trong lĩnh vực bộ xử lý tiên tiến. Samsung là một trong số rất ít các công ty có tiềm năng thách thức TSMC – nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Trên thực tế, vào năm 2019, Samsung đã từng kỳ vọng sẽ đánh bại TSMC trong quy trình 5nm. Tuy nhiên, cuối cùng hãng đã không thành công, nhưng sự cạnh tranh giữa hai “ông lớn” vẫn chưa kết thúc. Lần “phục thù” mới này, hãng tập trung vào chip 3nm.

Ảnh: Gizchina

Kế hoạch sản xuất chip của Samsung sẽ không có tiến trình 4nm. Ảnh: Gizchina

Là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Samsung, công nghệ xử lý của TSMC đã vượt xa Samsung khoảng một năm. Công ty Đài Loan trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các xưởng sản xuất của các nhà sản xuất chip. Mặc dù TSMC có thể mất một “khách sộp” là Huawei HiSilicon nhưng khoảng trống này đã được lấp đầy bởi các đơn đặt hàng mới từ MediaTek, Qualcomm và nhiều công ty khác. Dự kiến đến năm 2020, doanh thu ở cả hai tiến trình 7nm và 5nm của TSMC sẽ đạt 40%.


Những rủi ro Samsung có thể phải đối mặt nếu bỏ qua tiến trình 4nm

Thứ nhất, để nâng cao hiệu quả Samsung sẽ giảm dần kích thước chip. Quá trình này vẫn luôn ổn định. Trong những thế hệ tiến trình trước, các công ty chủ yếu dựa vào quá trình sản xuất chip hàng loạt để đúc rút kinh nghiệm cho các tiến trình thế hệ tiếp theo. Việc bỏ qua 4nm sẽ khiến Samsung không thể giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến công nghệ này. Điều này cũng có nghĩa là tiến trình 3nm của Samsung sẽ không có nền tảng vững chắc.

Thứ hai, công ty Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với những rủi ro trong kế hoạch đầu tư. Mặc dù hãng đã có một số đơn đặt hàng để sản xuất chip 5nm hàng loạt cho modem Snapdragon X60 5G của Qualcomm và dự kiến sẽ duy trì sản xuất 5nm tới năm 2021 nhưng các đối tác tiềm năng của họ cũng đang có kế hoạch tung ra sản phẩm dựa trên quy trình 4nm. Nếu Samsung bỏ qua 4nm và "nhày cóc" sang 3nm, một số lượng lớn các đơn đặt hàng 4nm có thể sẽ rơi vào tay TSMC.

Bạn nghĩ Samsung có thể đạt được tham vọng vượt mặt TSMC trong tiến trình 3nm hay không?

Theo Gizchina

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.