close Đăng nhập

Thay thế TSMC, MediaTek sẽ trở thành nhà cung cấp chip lớn nhất của Huawei?

VietTimes – Trong bối cảnh Mỹ ra sức chặn đứng nguồn cung chip cả Huawei, liệu đây có phải là cơ hội để MediaTek “giành giật” thị phần chip di động?
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Thị trường bộ vi xử lý cho điện thoại thông minh không có quá nhiều sự cạnh tranh. Một số những tên tuổi lớn trong mảng chip điện thoại này là MediaTek, Qualcomm, Huawei và Samsung. Các mẫu smartphone cao cấp thường sử dụng bộ xử lý của Qualcomm. Không chấp nhận việc chỉ có thể phát triển các dòng chip cấp thấp, MediaTek đã cố gắng sản xuất chip cao cấp để cạnh tranh với Qualcomm nhưng không thành công.

Tuy nhiên, với sự ra đời của kỷ nguyên 5G, phần cứng điện thoại di động đang có những bước tiến lớn, trong đó có MediaTek. Huawei, Xiaomi, Vivo và các thương hiệu điện thoại di động lớn khác đã ra mắt các sản phẩm smartphone 5G sử dụng loạt chip Dimension của MediaTek.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, nhờ doanh số chip 5G khởi sắc, hãng có thêm đơn đặt hàng từ TSMC. Một báo cáo mới đây cho biết, hãng thiết kế chip MediaTek đã nhanh chóng tiếp cận TSMC và đặt hàng 3 đợt gia công chip trên những tiến trình hiện đại.


Hiện tại, các đơn hàng mới của MediaTek đã lấp đầy hơn 20.000 tấm wafer bổ sung mỗi tháng, bao gồm cả các chip tiến trình 7nm và 12nm. Ngay cả các chip tiến trình 5nm mới nhất hiện nay, bất chấp việc không còn đơn hàng từ Huawei, công suất của TSMC cũng đã được lấp kín với đơn hàng mới từ MediaTek.

Bên cạnh đó, các đơn đặt hàng của Huawei với TSMC cũng đang tăng tốc. Vài tháng trước, đã có báo cáo cho rằng các giao dịch mua Huawei với MediaTek đã tăng 300%. Việc MediaTek trở thành nhà cung cấp chip lớn nhất cho điện thoại di động Huawei có khả năng sẽ trở thành sự thực trong nửa cuối năm 2020.

Theo Gizchina

Gizchina

Công nghệ

Nhu cầu thuê nhân sự IT làm việc tự do tăng cao trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Ảnh: Khaleej Times

Nghề IT tự do đắt khách thời kinh tế sa sút

Đối mặt với triển vọng kinh tế u ám, nhiều doanh nghiệp dừng tuyển dụng nhân viên toàn thời gian ở bộ phận CNTT (IT). Thay vào đó, họ thuê nhà phát triển phần mềm, lập trình viên và nhân viên công nghệ kỹ thuật cao làm tự do
Gaw Capital đang tập trung vào cơ hội đầu tư vào lĩnh vực proptech của Đông Nam Á (Ảnh: Nikkei)

Tham vọng "proptech" của Gaw Capital ở Đông Nam Á

VietTimes – Công ty đầu tư vốn tư nhân có trụ sở tại Hong Kong, Gaw Capital, đang tìm kiếm cơ hội mới trong lĩnh vực công nghệ bất động sản (proptech) ở khu vực Đông Nam Á, mà Việt Nam được xác định là một trọng tâm ưu tiên.
Vấn đề Fukushima của Nhật Bản rất được quan tâm vì Nhật Bản là nạn nhân của thảm họa hạt nhân tồi tệ thứ hai trong lịch sử. Ảnh: ClimateAction.

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Đại diện Cục An toàn thông tin cho biết chiến dịch được triển khai chủ yếu phục vụ khối doanh nghiệp tư nhân và hệ thống mạng, thiết bị tại các hộ gia đình.

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. 
Dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup

Khi dọn ổ cứng, người dùng Windows 10 nên lưu ý những trường hợp đặc biệt như tệp “Windows ESD Installation Files”. Xóa tệp này có thể giải phóng tới vài GB, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính.