Samsung nâng cấp vượt trội quy trình an toàn pin điện thoại

 Bên cạnh các tiêu chuẩn quốc tế, dòng Galaxy còn phải vượt qua các bài kiểm tra theo quy trình 8 bước được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Quy trình 8 bước của Samsung đã được cấp bằng sáng chế.

Quy trình 8 bước của Samsung đã được cấp bằng sáng chế.

Đầu tiên, máy được kiểm tra độ bền của pin với khả năng chịu tải khi sạc quá mức, bị va đập hoặc nhiệt độ cao kéo dài. Tiếp theo là quá trình quan sát thực nghiệm, loại những sản phẩm không đạt trên tiêu chuẩn có sẵn. Bước 3 là kiểm tra bằng tia X-quang để xem xét những lỗi bất thường.

Viên pin tiếp tục được đưa vào các bài kiểm tra cắm sạc trên diện rộng. Sau đó là tìm lỗi rò rỉ hóa chất qua các chất hữu cơ dễ bốc hơi (TVOC). Pin sẽ được tháo dỡ từng bộ phận để xem xét chi tiết. Thiết bị cũng sẽ được đưa vào những chương trình giả lập việc sử dụng thiết bị ở cường độ cao để xem phản ứng khi quá tải. Cuối cùng, pin được kiểm tra OCV toàn diện từ khâu lắp ráp linh kiện cho đến thành phẩm.

Bên cạnh quy trình kiểm tra 8 bước, mỗi thiết bị trước khi xuất xưởng phải được thông qua các bước xác thực an toàn nhiều lớp. Một chiếc Galaxy đạt chuẩn cần phải trải qua thử nghiệm kiểm tra độ bền, tổng thể bên ngoài rồi dùng tia X.

Kế tiếp, kỹ sư kiểm tra quá trình sạc và xả sạc, toàn bộ TVOC hay lúc tháo rời. Cùng với đó là quá trình kiểm tra khi sử dụng tăng tốc, hiệu điện thế mạch hở. 

Đánh giá về thay đổi này, Forbes cho rằng: "Đây sẽ là một quy trình nâng cấp hơn dành cho tất cả các sản phẩm sử dụng pin lithium-ion trên thị trường". Samsung đã tính toán gần như tất cả trường hợp có thể ảnh hưởng đến an toàn pin trên smartpone, bất luận là yếu tố bên ngoài hay bên trong.

Samsung nâng cấp vượt trội quy trình an toàn pin điện thoại ảnh 1
Thiết bị cần được thông qua các bước xác thực an toàn.

Khi phát triển dòng máy, hãng tiến hành rà soát cẩn thận. Các yếu tố có liên quan như thiết kế tổng thể, chất liệu hoàn thiện hay thuật toán tối ưu phần mềm đều được cân nhắc kỹ càng, từ đó hạn chế tối đa rủi ro. 

“Gã khổng lồ” Hàn Quốc đã thành lập một nhóm tư vấn riêng biệt bao gồm sự tham gia của rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành từ đại học Cambridge, Berkeley hay Stanford. Ngoài ra, công ty còn nhờ đến sự tư vấn của nhiều tên tuổi lớn như UL hay TUV Rheinlandm đảm bảo quy trình minh bạch và khách quan.

Hãng còn mang đến nhiều giải pháp khác như tinh chỉnh phần mềm để nhiệt độ pin được giữ ổn định trong lúc sạc, khi sử dụng cường độ cao hoặc có thông báo khi gặp sự cố.

Samsung nâng cấp vượt trội quy trình an toàn pin điện thoại ảnh 2
Samsung kỳ vọng không có bất kỳ chiếc điện thoại nào của hãng gặp sự cố về pin trong tương lai.

Ông Dj Koh, Chủ tịch ngành hàng thiết bị di động Samsung Electronics khẳng định: "Những sản phẩm của Samsung sẽ tái định nghĩa sự an toàn của một thiết bị di động". Theo PhoneArena: "Động thái này sẽ đảm bảo mọi smartphone Samsung được bán ra đều được đảm bảo an toàn được mức tối đa. Hứa hẹn trở thành tiêu chuẩn chung của toàn bộ ngành công nghiệp trong tương lai".

Theo Zing